Liên quân không kích trường học: Mỹ hỏi ngược Nga

Lực lượng Mỹ và liên minh vẫn đang tiếp tục tấn công vào thành phố Mosul và hiện tại quân đội Irad vẫn chưa thống kế hết được tổn thất”.

Nga cho bằng chứng để điều tra?

Kết hoạch của Mỹ cùng với liên minh các lực lượng tấn công giải phóng thành phố Mosul đang bị các chuyên gia cũng như Nga lên án đặc biệt là vấn đề nhân đạo.

Từ lúc bắt đầu các cuộc tấn công và cho tới bây giờ quân đội Iraq đang bị thiệt hại nặng nề, hàng trăm ngàn người đang chưa biết đi đâu về đâu, các trại của Liên hợp quốc cũng như các tổ chức nhân đạo gần như không đủ chỗ chứa.

Liên quân không kích trường học: Mỹ hỏi ngược Nga - Ảnh 1

Với mục tiêu chính là IS ẩn nấp Mỹ vô tư ném bom vào vị trí trường học và nhà dân ở Iraq

Đặc biệt để chống lại sự tấn công của Mỹ bọn khủng bố đã dùng dân thường làm lá chắn nên số lượng người chết ngày càng tăng lên. Ngoài ra, sự thiếu các thông tin tình báo hoặc do một số nguyên nhân nào đó đã làm tăng sự thiếu chính xác của các cuộc không kích của Mỹ. Mỹ đánh bom vào các trường học và khu dân cư rất nhiều lần.

Các chuyên gia cũng như các nhà phân tích cho rằng, liên minh do Hoa Kỳ đang cố gắng trở nên “nổi tiếng”. Những kẻ khủng bố không những không bị thương, mà còn làm 200 người dân bị thương, thiệt mạng hơn 60 dân thường, kể cả trẻ em và phá hủy một số lượng lớn các cụm dân cư và các trường học.

Người đại diện của liên minh đã kêu gọi nhà chức trách Nga chia sẻ thông tin về các cuộc không kích ở phía nam của thành phố Mosul, để bắt đầu một cuộc điều tra.

Tuy nhiên đại diện của Nga cho rằng, kết quả điều tra sẽ thường được thông báo, “xin lỗi, đây là sai lầm và sau đó sẽ bị lãng quên” hoặc sẽ đổ lỗi cho lực lượng Hàng không vũ trụ Nga. Kịch bản của các cuộc điều tra thường sẽ như vậy.

Vẫn liên tục nhầm

Trước đó, ngày 21/10 Mỹ đã tấn công vào các trường học dành cho trẻ em gái Yunus Al-Hajj ở phía nam của thành phố Mosul. Liên minh bắt đầu điều tra, cộng đồng quốc tế vẫn im lặng, Nga tiếp tục quan sát. Người Mỹ có thể “sai sót” hay “vô tình” ném bom vào các khu dân cư của thành phố.

Theo cục trưởng Cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Quân đội Nga - Sergey Rudskoy đã thông báo rằng, ngày 22/10, các cuộc không kích của Mỹ đã trúng vào các khu dân cư lớn và các khu định cư Karakosh Hazna.

Ngày 23/10, Không quân Mỹ đã bắn một tên lửa và bom tấn công vào hai khu định cư Karakharab và Ash-Shura.

Liên tục nhầm lẫn nhưng các cuộc tấn công của Mỹ và liên minh không phải là vô ích. Sự tấn công đồng loại vào thành phố Mosul buộc các chiến binh IS phải di chuyển từ Iraq sang Syria.

Tại thành phố của Syria Deir ez-Zor đã có khoảng 300 chiến binh đến. Có thể trên phương diện này Mỹ đã thành công, tuy nhiên lực lượng chiến binh ở thành phố Mosul vẩn còn rất nhiều và Mỹ và liên quân sẽ không chắc chắn có thể giải phóng được thành phố thành công hay không.

Mỹ và liên minh đang bất chấp các hệ quả của cuộc tấn công này để giải phóng thành phố Mosul. Họ không quan tâm có bao nhiêu người phải chịu đau khổ. Điều này trái ngược với Nga, họ luôn đặt vấn đề an toàn của dân thường lên hàng đầu.

Cần nhớ rắng, quân khủng bố đã chiếm thành phố từ năm 2014 nhưng chính quyền đất nước cũng như Mỹ bây giờ mới “thức tỉnh”. Và cho tới bây giờ đã quá muộn.

Cũng như quân đội Syria bây giờ mới bắt đầu đàn áp các chiến binh IS ở các tỉnhh Aleppo, Damascus và Hama. Chắc chắn họ cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn.

Quốc Thuấn