Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu không kích chết hàng chục người tại nhà tù ở Yemen

Hàng chục người thiệt mạng tại một nhà tù của Yemen sau cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu.

Liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu không kích chết hàng chục người tại nhà tù ở Yemen - Ảnh 1

Hàng chục người thiệt mạng tại một nhà tù của Yemen sau cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu, BBC cho biết.

Các đợt không kích đánh trúng một khu nhà tù ở trụ sở an ninh al-Zaydiya ở cảng miền tây Huadaydah, các quan chức an ninh và y tế cho biết. Thành phố này nằm trong tay phiến quân Houthi, phe đang chiến đấu chống chính phủ từ năm 2014.

Khoảng 30 người là binh sĩ phiến quân và các tù nhân thiệt mạng, các quan chức cho biết. Truyền thông của phe Houthi nói tổng số người chết là 43 người.

Liên quan, ủng hộ Tổng thống Yemen đang lưu vong Abdrabbuh Mansour Hadi, đã bị chỉ trích vì các cuộc không kích làm thường dân thiệt mạng.

Đầu tháng này, ít nhất 140 người bị giết, hầu hết là thường dân, khi máy bay ném bom một khu tổ chức tang lễ ở thủ đô Yemen, Sanaa.

Cuộc không kích gần nhất xảy ra khi Tổng thống Hadi từ chối một đề xuất hòa bình do đặc sứ Liên hiệp quốc Ismail Ould Cheikh Ahmed đưa ra.

Tổng thống Hadi, sống lưu vong ở thủ đô Riyadh của Ả Rập Saudi, nói kế hoạch là "dành cho cho kẻ lãnh đạo đảo chính và đồng thời trừng phạt người dân Yemen."

Chi tiết của "lộ trình" hòa bình chưa bao giờ được công bố nhưng được cho là sẽ có chia sẻ quyền lực với phiến quân trong chính phủ tương lai.

Kế hoạch được cho là sẽ làm giảm quyền lực tổng thống, đổi lại quân Houthi sẽ rút khỏi các thành phố lớn.

Quân Hồi giáo Houthi chiếm thủ đô Sanaa vào năm 2014. Phần lớn cơ quan chính phủ được quốc tế công nhận giờ đóng ở thành phố lớn thứ hai Yemen là Aden.

Xung đột leo thang vào tháng 3/2015, khi liên quân do Ả Rập Saudi dẫn đầu tiến hành không kích để đẩy lùi phiến quân.

Công Minh