Liên quan đến Dự án Nhà máy thép Việt-Pháp tại H. Nam Giang (Quảng Nam): Không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước vùng hạ du?

Khu vực dự án đầu tư nhà máy thép.

(Cadn.com.vn) - Liên quan đến việc UBND tỉnh Quảng Nam đồng ý chủ trương cho phép đầu tư Dự án Nhà máy luyện cán thép Việt-Pháp tại thôn Hoa (thị trấn Thạnh Mỹ, H. Nam Giang), ngày 11-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn cho biết, đã có công văn phúc đáp Công văn số 8212/UBND-TNMT ngày 6-10 của UBND TP Đà Nẵng. Theo ông Toàn, đối với nguồn nước thải sản xuất của Dự án Nhà máy thép Việt-Pháp là tuần hoàn, không thải ra môi trường, không ảnh hưởng đến nguồn nước lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước phục vụ sinh hoạt cho nhân dân tại TP Đà Nẵng.

"Trong quá trình đầu tư, phát triển KT-XH, tỉnh Quảng Nam xác định không đánh đổi môi trường để tăng trưởng và luôn quan tâm đến các tác động của các dự án đến đời sống nhân dân trong tỉnh và các khu vực lân cận, nhất là khu vực hạ du lưu vực các sông. Quan điểm này cũng đã được UBND tỉnh thống nhất tại các cuộc họp giữa lãnh đạo hai địa phương. Tuy nhiên, vừa qua một số đơn vị, cá nhân không có chức năng của TP Đà Nẵng chưa nắm đầy đủ thông tin đã thông tin không chính xác cho các cơ quan thông tấn báo chí, gây dư luận không tốt về vấn đề này; đề nghị UBND TP Đà Nẵng kịp thời chỉ đạo, chấn chỉnh", ông Toàn nhấn mạnh.

Liên quan đến Dự án Nhà máy thép Việt-Pháp tại H. Nam Giang (Quảng Nam): Không ảnh hưởng đến chất lượng nguồn nước vùng hạ du? - Ảnh 1

Theo quan sát của P.V, khu vực dự kiến đầu tư Nhà máy thép Việt-Pháp nằm bên cạnh QL14B. Từ khu vực này nếu ra đến sông Thạnh Mỹ (một nhánh của sông Vu Gia) khoảng hơn 1km đường chim bay qua các đồi núi. Tuy nhiên, vấn đề hiện nay người dân lo lắng là bụi và khí thải. Ông Bnướch Sơn, Trưởng thôn Hoa, cho biết: "Hiện trong thôn người dân đồn đoán rất nhiều, họ cho rằng nhà máy thành lập sẽ thải khí, bụi ảnh hưởng. Qua nắm bắt thông tin thì bà con không chấp nhận nhà máy thép này". Theo ông Sơn, vào ngày 7-9, lãnh đạo huyện, TT Thạnh Mỹ và phía Cty có mời bà con họp. Tại đây, phía Cty cho hay mức độ ảnh hưởng khói bụi chỉ nằm trong bán kính 500m, nguồn nước thải được đầu tư xử lý.

Bên cạnh sự lo lắng về ô nhiễm, nhiều người dân nằm trong vùng dự án lo lắng khi đất sản xuất bị thu hồi để nhường cho nhà máy thép. Bà Nguyễn Thị Luyện (50 tuổi), một hộ dân nằm trong dự án bày tỏ: "Tôi lo lắm, nếu người ta thực hiện dự án thật thì 3ha đất sản xuất, 5 ao cá... không biết đền bù như thế nào? 3ha đất sản xuất gia đình đang trồng thơm, mỗi năm 1ha cho thu hoạch được 100 triệu đồng, nên kinh tế gia đình hiện tại tương đối ổn định. Nhưng giờ dự án triển khai họ lấy hết đất gia đình tôi không biết sống ra sao, tiền đền bù thì theo giá đất Nhà nước nên chắc cũng chẳng bao nhiêu. Bản thân tôi và gần 20 hộ dân khác thuộc diện bị di dời đang hoang mang", bà Luyện nói...

Trần Tân