Liên quan đến ca Covid-19 tại Bắc Ninh, quận Bắc Từ Liêm rà soát, phong tỏa 2 Công ty Viettel

Ngày 16/8, quận Bắc Từ Liêm đã có báo cáo nhanh về các trường hợp dương tính Covid-19 liên quan đến Công ty Viettel Logistic, Công ty Viettel Post phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm.

Quận Bắc Từ Liêm cho biết, quận nhận được công điện số 1198/CĐ-BYT ngày 15/8/2021 của Bộ Y tế về việc điều tra, xử lý đối với trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 thông tin đã ghi nhận ca bệnh Covid-19 tại huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Đó là trường hợp có tiền sử dịch tễ đi giao nhận hàng tại kho khu vực 1 (kho Công ty Viettel Post trên địa bàn phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm).

Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, quận Bắc Từ Liêm đã khẩn trương rà soát, triển khai các phương án phòng chống dịch Covid-19. Theo đó, hiện 2 Công ty Viettel Post và Viettel Logistic có 719 cán bộ, nhân viên, trong đó, đang cách ly tại xưởng là 216 người (tại xưởng đường 32 là 103 người; xưởng trong khu công nghiệp là 76 người; lái xe là 37 người (29 người trong khu phong tỏa)).

 Nhân viên y tế lấy mãu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Nhân viên y tế lấy mãu xét nghiệm cho người dân trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Từ ngày 5/8 đến ngày 15/8/2021, địa phương ghi nhận 11 ca dương tính 2 công ty. Cụ thể:

Ngày 5/8/2021, ghi nhận 1 trường hợp dương tính (BN V.N.N.), có thể nguồn lây từ vợ là BN T.T.H. được ghi nhận dương tính cùng ngày 4/8/2021 (vợ BN có tiếp xúc gần với F0 Đ.T.N. Thọ Am, Liên Ninh, Thanh Trì, Hà Nội).

Ngày 7/8/2021 ghi nhận 2 ca F0.

Ngày 8/8 ghi nhận 4 F0.

Ngày 9/8 ghi nhận 3 F0.

Ngày 10/8 ghi nhận 1 F0.

Ban Chỉ đạo quận xác định ổ dịch tại Tổng Công ty Viettel có tính chất phức tạp do đây là công ty vận chuyển các hàng hóa bưu kiện đi các quận, huyện và một số tỉnh thành, tốc độ lây lan nhanh. Vì vậy, Ban Chỉ đạo quận quyết liệt chỉ đạo khoanh vùng xử lý, bóc tách F0, F1, F2 và các trường hợp liên quan.

Đến nay, 11 F0 đã được đưa đi điều trị. 175 F1 được cách ly tập trung tại khu cách ly tập trung của quận. 341 người hiện đang ở nhà, quận đã thông báo cho chính quyền địa phương để phối hợp xử lý theo quy định. Cách ly tại chỗ đối với 208 người tại 2 xưởng của công ty và lái xe. Phong tỏa 2 phân xưởng, trích xuất camera và yêu cầu Tổng công ty Viettel xây dựng phương án đảm bảo cách ly tập trung tại chỗ đối với 2 xưởng và thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch.

Quận đã lấy mẫu xét nghiệm đợt 1 (ngày 9/8/2021) cho 427 người (của Công ty Viettel Post và các đơn vị có liên quan xung quanh khu vực xưởng). Địa phương đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 với 208 mẫu người trong khu vực phong tỏa của công ty Viettel Post trong ngày 15/8/2021 để đánh giá tình hình, đang chờ kết quả xét nghiệm của CDC.

Thời gian tới, quận tiếp tục theo dõi giám sát chặt chùm ca bệnh tại công ty Viettel Post. Cập nhật kết quả xét nghiệm đợt 2 để có giải pháp thực hiện các bước tiếp theo nếu có diễn biến mới của dịch. Quản lý chặt chẽ việc chấp hành công tác cách ly tại 2 xưởng; giám sát đơn vị thực hiện nghiêm các phương án phòng chống dịch theo quy định và chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho các tình huống dịch bệnh có thể phát sinh.

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế đã có công văn hỏa tốc gửi UBND Bắc Ninh và Hà Nội về việc điều tra, xử lý trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Công văn này được đưa ra sau khi Bắc Ninh phát hiện chùm ca bệnh 9 người là nhân viên giao hàng tại tỉnh này, chấm dứt 21 ngày không ghi nhận F0.

Theo Bộ Y tế, để tiếp tục triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan ra cộng đồng, Bộ đề nghị UBND TP Hà Nội, tỉnh Bắc Ninh tiếp tục mở rộng điều tra dịch tễ, lập danh sách tất cả người tiếp xúc gần, liên quan bệnh nhân. Lãnh đạo Hà Nội và Bắc Ninh có trách nhiệm thông báo danh sách các trường hợp trên cho địa phương liên quan để phối hợp truy vết, cách ly y tế kịp thời, đảm bảo không để lọt các trường hợp tiếp xúc gần.

Các địa phương lấy mẫu xét nghiệm diện rộng các trường hợp nguy cơ (người thân, đồng nghiệp, ca tiếp xúc gần…), xét nghiệm khẳng định và trả lời kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội và Bắc Ninh giám sát chặt chẽ hàng ngày tình hình sức khỏe và cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định với tất cả trường hợp tiếp xúc gần, liên quan các F0. Nếu phát hiện bất kỳ trường hợp nào biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở, ngành y tế cần lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Theo báo cáo từ hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam, ngày 14/8, Bắc Ninh ghi nhận chùm ca bệnh Covid-19 tại huyện Lương Tài. Ca bệnh chỉ điểm là nam nhân viên giao hàng, 27 tuổi, ở thôn Đông Hưng, thị trấn Thứa, huyện Lương Tài. Ngày 6/8, người này giao nhận tại kho khu vực 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội, tiếp xúc khoảng 10 nhân viên kho hàng. Ngày 13/8, người bệnh khởi phát với triệu chứng ho, mệt mỏi. Một ngày sau người bệnh đến phòng khám sàng lọc COVID-19 của Trung tâm Y tế huyện Lương Tài, kết quả test nhanh và PCR khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bắc Ninh phát hiện qua sàng lọc ho, sốt tại cộng đồng với tổng số 9 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (BN265733-BN265741), đều là nhân viên giao hàng. Hiện các bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Hiện toàn bộ huyện Lương Tài với hơn 100.000 nhân khẩu được thiết lập vùng cách ly y tế. Thời hạn cách ly kéo dài 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 15/8.

Thanh Bình

Nguồn KTĐT: http://kinhtedothi.vn/lien-quan-den-ca-covid-19-tai-bac-ninh-quan-bac-tu-liem-ra-soat-phong-toa-2-cong-ty-viettel-431347.html