Liên quân A-rập ngừng bắn 48 giờ tại Y-ê-men

Theo Roi-tơ và TTXVN, liên quân các nước A-rập do A-rập Xê-út đứng đầu ủng hộ Chính phủ Y-ê-men chống phiến quân Hu-thi tuyên bố thực thi lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ tại nước này, bắt đầu từ ngày 19-11.

Theo tuyên bố, lệnh ngừng bắn này sẽ tiếp tục được thực hiện nếu phiến quân Hu-thi và các đồng minh cho phép các chuyến hàng viện trợ nhân đạo tới được các thành phố bị bao vây. Tuy nhiên, liên quân cũng cảnh báo sẽ ra đòn đáp trả nếu phiến quân Hu-thi có bất kỳ động thái quân sự nào trong khu vực. Trong khi đó, lệnh phong tỏa đường biển và hàng không tại Y-ê-men vẫn có hiệu lực và các máy bay giám sát sẽ tiếp tục hoạt động trên bầu trời nước này.

* Trước đó, giới chức Y-ê-men cho biết, đã có ít nhất 27 người chết trong các cuộc giao tranh dữ dội giữa phiến quân Hu-thi và lực lượng trung thành với Chính phủ Y-ê-men ở thành phố Ta-ít, thành phố lớn thứ ba của nước này, bất chấp lời kêu gọi ngừng bắn của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ G.Ke-ri. Trong khi đó, bảy phiến quân thuộc lực lượng Hu-thi và năm binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng khi hai bên giao tranh quyết liệt nhằm giành quyền kiểm soát khu vực giàu dầu mỏ U-xa-y-lan thuộc tỉnh miền đông Sáp-oa của nước này.