Liên minh Mỹ tiếp tục dùng phốt pho trắng tại Syria?

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã sử dụng chất phốt pho trắng bị cấm để tấn công một thành phố Syria.

Một máy bay quân sự của liên quân do Mỹ dẫn đầu (Hình tư liệu)

Các cuộc tấn công diễn ra ngày 13/10 tại nhiều nơi của thành phố Hajin, tỉnh Deir Ez-Zor, đã sử dụng phốt pho trắng, hãng tin nhà nước Syria (SANA) trích các nguồn tin địa phương tố cáo.

Đây không phải lần đầu tiên liên minh do Mỹ lãnh đạo bị cáo buộc sử dụng các loại đạn dược bị cấm trong những tuần gần đây.

Tháng trước, quân đội Nga báo cáo rằng, các cuộc tấn công sử dụng phốt-pho trắng của liên quân Mỹ đã dẫn đến hỏa hoạn lớn và thương vong dân sự ở tỉnh Deir Ez-Zor, phía Đông Syria.

SANA hiện chưa cung cấp thông tin về thương vong dân sự có thể xảy ra trong vụ tấn công ngày 13/10.

Sau đó, đài truyền hình Syria Ikhbariya báo cáo rằng, một số người đã bị chết và một số người khác bị thương sau khi liên minh Mỹ tấn công một tiệm bánh tại al-Soussa, Deir Ez-Zor.

Liên minh do Mỹ dẫn đầu hiện vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận chính thức nào về vụ việc bị cáo buộc.

Tuần này, cơ quan giám sát nhân đạo của Liên hợp quốc đã bày tỏ lo ngại về an toàn của khoảng 10.000 thường dân được cho là bị mắc kẹt trong khu vực Hajin, trong bối cảnh có nhiều báo cáo về việc thường dân thiệt mạng trong các vụ tấn công của SDF và liên quân Mỹ chống lại IS.

Damascus đã liên tục cáo buộc liên minh do Mỹ dẫn đầu sử dụng phốt pho trắng trong các cuộc tấn công năm ngoái, dẫn đến cái chết của nhiều dân thường, trong đó có cả trẻ em.

Theo Công ước Geneva, các đạn dược chứa phốt pho trắng bị cấm sử dụng chống lại dân thường hoặc trong các khu dân sự.

Thùy Dương (theo Sputnik)