Liên minh do Nga dẫn đầu sẵn sàng mở rộng để ứng phó với NATO

Ông Imangali Tasmagambetov cho biết liên minh CSTO Á-Âu đã trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh những căng thẳng hiện nay.

Quân đội Nga tham gia tập trận cùng với các quốc gia thành viên CSTO khác, Vùng Issyk-Kul, Kyrgyzstan, ngày 11/10/2023 (Ảnh: Sputnik)

Quân đội Nga tham gia tập trận cùng với các quốc gia thành viên CSTO khác, Vùng Issyk-Kul, Kyrgyzstan, ngày 11/10/2023 (Ảnh: Sputnik)

Căng thẳng hiện nay có thể thúc đẩy nhiều quốc gia hơn tham gia Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Nga đứng đầu, Tổng thư ký liên minh Imangali Tasmagambetov cho biết. Ông đã đưa ra nhận xét của mình sau hội nghị thượng đỉnh các Bộ trưởng Ngoại giao CSTO ở Kazakhstan vào tuần trước.

CSTO được thành lập vào năm 1992 sau sự tan rã của Liên Xô. Các thành viên hiện tại của nó gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Armenia.

“Căng thẳng ngày càng gia tăng trong hệ thống an ninh quốc tế đang xuống cấp nhanh chóng sẽ thu hút nhiều sự chú ý hơn đến các tổ chức như CSTO”, ông Tasmagambetov nói với hãng tin TASS của Nga hôm đầu tuần. Ông lập luận rằng “nhu cầu an ninh xã hội và chính trị có thể dẫn đến việc mở rộng chức năng của tổ chức cũng như tăng số lượng thành viên”.

Quan chức này nói thêm rằng các thành viên có thể phát triển hơn nữa tiềm năng gìn giữ hòa bình của nhóm. “Lịch sử 2 thế kỷ qua cho thấy công cụ được yêu cầu nhiều nhất là an ninh tập thể”, ông nói.

Vào tháng 1/2022, tổ chức này lần đầu tiên triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình để giúp dập tắt tình trạng bất ổn và bạo loạn ở Kazakhstan. Các thành viên CSTO đã từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga hoặc gửi viện trợ quân sự cho Ukraine khi Moscow triển khai chiến dịch quân sự tại quốc gia láng giềng vào tháng 2/2022.

Tuy nhiên, liên minh Á-Âu cũng đã trải qua một số cuộc đấu tranh nội bộ. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã tạm ngừng tham gia vào tổ chức này vào đầu năm nay và đe dọa rời khỏi CSTO hoàn toàn, đồng thời cáo buộc các đồng minh không hành động trong cuộc xung đột giữa Armenia và Azerbaijan. Moscow đã bác bỏ cáo buộc không thực hiện cam kết với Yerevan.

“Armenia là đồng minh của chúng tôi và tất cả các cam kết của chúng tôi với Armenia vẫn có hiệu lực. Đối với câu hỏi về tư cách thành viên trong tổ chức, đó là quyền chủ quyền và là quyết định của mỗi quốc gia”, ông Tasmagambetov nói vào tuần trước.

Theo RT

Huyền Chi

Nguồn VietTimes: https://viettimes.vn/lien-minh-do-nga-dan-dau-san-sang-mo-rong-de-ung-pho-voi-nato-post175917.html