Liên minh châu Âu 'đóng băng' khối tài sản trị giá 13,8 tỷ USD của Nga

  Báo VTC News
  4 liên quanGốc

  Quan chức EU cho hay, EU đã 'đóng băng' tài sản của các nhà tài phiệt và nhiều đơn vị khác của Nga với trị giá 13,8 tỷ USD.

  Ủy viên Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders, ngày 12/7, cho biết, EU đã "đóng băng" khối tài sản của Nga trị giá 13,8 tỷ USD kể từ khi quốc gia này tiến hành chiến dịch đặc biệt tại Ukraine ngày 24/2.

  Phát biểu trước báo giới tại Prague (Cộng hòa Séc), ông Reynders cho hay, EU đã "đóng băng" tài sản của các nhà tài phiệt và những đơn vị khác với trị giá 13,8 tỷ USD, trong đó hơn 12 tỷ USD đến từ 5 quốc gia thành viên.

  Ủy viên Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders. (Ảnh: European Parliament).

  Ủy viên Tư pháp Liên minh châu Âu (EU) Didier Reynders. (Ảnh: European Parliament).

  Ông Reynders từ chối nêu tên 5 quốc gia, nhưng nói thêm rằng ông mong muốn các nước khác trong khối 27 thành viên sẽ sớm tăng cường các nỗ lực của họ.

  Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner thông báo vào giữa tháng sáu, nước này đã "đóng băng" khối tài sản trị giá 4,48 tỷ euro của Nga.

  Cuối tháng 6, một lực lượng đặc nhiệm trừng phạt quốc tế cho biết các thành viên của họ, bao gồm một số nước EU, đã phong tỏa khối tài sản trị giá 30 tỷ USD của các nhà tài phiệt và quan chức Nga.

  Lực lượng đặc nhiệm đa phương REPO cho biết, các thành viên của tổ chức này, bao gồm Mỹ, Canada, Vương quốc Anh, Nhật Bản và các đồng minh khác, đã phong tỏa khối tài sản trị giá 300 tỷ USD thuộc sở hữu của Ngân hàng Trung ương Nga.

  Đến nay, EU đã thông qua sáu vòng trừng phạt đối với Nga, trong đó có lệnh cấm đối với phần lớn dầu nhập khẩu từ Nga đã được thông qua vào đầu tháng sáu.

  Thống kê cho thấy có tổng cộng 98 doanh nghiệp Nga và 1.158 cá nhân Nga đã chứng kiến tài sản của họ bị "đóng băng" và bị cấm nhập cảnh vào EU.

  (Nguồn: vietnamplus)

  Nguồn VTC: https://vtc.vn/lien-minh-chau-au-dong-bang-khoi-tai-san-tri-gia-13-8-ty-usd-cua-nga-ar687452.html