Liên hợp quốc và Liên đoàn Arab quan ngại về căng thẳng tại Iraq

  Tình hình tại Iraq tiếp tục phức tạp sau khi người biểu tình tràn vào tòa nhà quốc hội nước này để phản đối đề cử ứng viên Thủ tướng.

  Lần thứ hai trong tuần, người biểu tình quá khích tràn vào tòa nhà quốc hội Iraq để phản đối ứng viên Thủ tướng Mohammed Shia' al-Sudani. (Nguồn: AFP)

  Lần thứ hai trong tuần, người biểu tình quá khích tràn vào tòa nhà quốc hội Iraq để phản đối ứng viên Thủ tướng Mohammed Shia' al-Sudani. (Nguồn: AFP)

  Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Iraq (UNAMI) và Liên đoàn Arab (AL) ngày 30/7 đã kêu gọi chấm dứt căng thẳng tại nước này liên quan các cuộc biểu tình phản đối việc đề cử ông Mohammed Shia' al-Sudani vào vị trí Thủ tướng.

  Viết trên Twitter, UNAMI đánh giá tình trạng leo thang hiện nay tại đất nước Trung Đông là “cực kỳ đáng ngại” và nhấn mạnh vai trò của “lý trí cùng sự khôn ngoan trong việc ngăn ngừa bạo lực tiếp theo”.

  Đồng thời, cơ quan này kêu gọi các bên “xuống thang vì lợi ích của tất cả người dân Iraq”.

  Tổng thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit cũng kêu gọi tất cả các lực lượng chính trị tại Iraq khẩn trương ngừng leo thang, khởi động đối thoại “thực sự và chân thành”.

  Trước đó, ngày 30/7, lần thứ hai trong tuần, hàng trăm người biểu tình ủng hộ Giáo sĩ Hồi giáo dòng Shi'ite Moqtada al-Sadr đã xông vào tòa nhà Quốc hội Iraq ở thủ đô Baghdad để phản đối phe đối lập đề cử ứng viên Thủ tướng Mohammed Shia' al-Sudani.

  Các lực lượng an ninh Iraq đã phải sử dụng hơi cay và “bom âm thanh” để giải tán những người biểu tình. Phiên họp dự kiến của Quốc hội Iraq đã không thể diễn ra do không có nghị sĩ nào có mặt tại phòng họp.

  Thủ tướng Mustafa al-Kadhimi đã yêu cầu người biểu tình “lập tức rời đi” và cảnh báo lực lượng an ninh Iraq sẽ đảm bảo “việc bảo vệ các cơ quan nhà nước, cơ quan đại diện nước ngoài và ngăn chặn mọi tổn hại đối với an ninh và trật tự”. Song người biểu tình chỉ rời Vùng Xanh gần hai giờ sau khi giáo sĩ Moqtada al-Sadr lên tiếng.

  Căng thẳng chính trị tại Iraq đã nổ ra sau khi đảng Saraya Al Salam của giáo sĩ Moqtada al-Sadr giành được 73/329 ghế trong bầu cử tháng 10/2021, trở thành phe lớn nhất trong Quốc hội Iraq.

  Tuy nhiên, số ghế này là chưa đủ quá bán, khiến tiến trình thành lập chính phủ mới tại Iraq vẫn rơi vào bế tắc.

  (theo Tân Hoa xã)

  Minh Quân

  Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/lien-hop-quoc-va-lien-doan-arab-quan-ngai-ve-cang-thang-tai-iraq-192635.html