Liên Hợp Quốc tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine

  Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 5/5 cho biết, Liên Hợp Quốc đang tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine và các chi tiết liên quan sẽ được công bố sau khi công việc hoàn tất.

  Phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, ông Guterres cho biết Liên Hợp Quốc đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế hoàn thành được hai đợt sơ tán trước đó. Theo đó, đợt một vào ngày 3/5 đã đưa được 101 dân thường ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol và đợt hai vào ngày 4/5 đưa được 320 dân thường ra khỏi Mariupol và vùng phụ cận.

  Người dân được sơ tán ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol (Ảnh: Reuters)

  Người dân được sơ tán ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol (Ảnh: Reuters)

  Tổng thư ký Liên Hợp Quốc bày tỏ hy vọng rằng sau các cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky hồi tháng 4 vừa qua, chính quyền hai nước này sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ để Liên Hợp Quốc sơ tán được thêm nhiều người dân ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm cũng như kịp thời cung cấp hàng cứu trợ cho những người dân đang cần.

  Phát biểu trước báo giới sau đó, quyền Giám đốc điều hành Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên Hợp Quốc Ghada Eltahir Mudawi nhấn mạnh: “Chúng tôi đã hoàn tất đợt 2 sơ tán dân thường khỏi thành phố cảng Mariupol và các khu vực lân cận. Cả Nga và Ukraine đã tuyên bố mở hành lang nhân đạo trong một thời gian ngắn để chúng tôi có thể sơ tán người dân. Hiện tại chúng tôi đang bắt đầu đợt sơ tán thứ 3. Chúng tôi hi vọng hoạt động sơ tán sẽ tiếp tục và chúng tôi có thể hỗ trợ người dân rời khỏi các khu vực giao tranh tới các địa điểm an toàn”./.

  Hồng Nhung/VOV1 (Theo Reuters)

  Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-tien-hanh-dot-so-tan-dan-thuong-thu-ba-o-ukraine-post941843.vov