Liên hợp quốc tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine

  Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 5/5, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết LHQ đang tiến hành đợt sơ tán dân thường thứ ba ở Ukraine và các chi tiết liên quan sẽ được công bố sau khi công việc hoàn tất.

  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

  Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. Ảnh: AFP/TTXVN

  Phát biểu trước Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ, ông Guterres cho biết LHQ đã phối hợp với Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế hoàn thành được hai đợt sơ tán trước đó, đợt một vào ngày 3/5 đã đưa được 101 dân thường ra khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol và đợt hai vào ngày 4/5 đưa được 320 dân thường ra khỏi Mariupol và vùng phụ cận.

  Ông bày tỏ hy vọng rằng sau các cuộc gặp gỡ của ông với Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky, chính quyền hai nước này sẽ tiếp tục hợp tác và hỗ trợ để LHQ sơ tán được thêm nhiều người dân ra khỏi vùng chiến sự nguy hiểm cũng như kịp thời cung cấp hàng cứu trợ cho những người dân đang cần.

  Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tây bắc thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 5/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Người dân sơ tán khỏi thành phố Irpin, tây bắc thủ đô Kiev, Ukraine, ngày 5/3/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

  Người đứng đầu LHQ đã có các cuộc gặp riêng Tổng thống Nga và Tổng thống Ukraine vào cuối tháng Tư vừa qua để đề nghị lãnh đạo hai nước hợp tác với LHQ mở hành lang nhân đạo sơ tán và cứu trợ người dân ra khỏi các khu vực chiến sự, đặc biệt ở Mariupol.

  Nguyễn Vân (TTXVN)

  Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-tien-hanh-dot-so-tan-dan-thuong-thu-ba-o-ukraine-20220506061135628.htm