Liên hợp quốc thúc đẩy kế hoạch hòa bình cho cuộc khủng hoảng Yemen

Ông Grundberg đang nỗ lực hối thúc Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi chấp nhận kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc, theo đó kêu gọi các bên tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn tức thì trên toàn quốc.

Hiện trường một vụ đánh bom xe gần sân bay tại thành phố cảng Aden, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hiện trường một vụ đánh bom xe gần sân bay tại thành phố cảng Aden, Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Hans Grundberg ngày 7/11 đã bắt đầu chuyến công du tới thủ đô tạm thời của Yemen - thành phố cảng miền Nam Aden, để thảo luận với Chính phủ Yemen về kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc làm trung gian nhằm chấm dứt cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này.

Theo kế hoạch, Đặc phái viên Liên hợp quốc sẽ có cuộc gặp với Thủ tướng Yemen Maeen Abdul Malik Saeed và các quan chức cấp cao khác trong Chính phủ nước này.

Ông Grundberg đang nỗ lực hối thúc Chính phủ Yemen và lực lượng Houthi chấp nhận kế hoạch hòa bình của Liên hợp quốc, theo đó kêu gọi các bên tiến tới một thỏa thuận ngừng bắn tức thì trên phạm vi toàn quốc.

Kế hoạch hòa bình do Liên hợp quốc bảo trợ cũng kêu gọi lực lượng Houthi ngừng tấn công vào thành phố miền Trung Marib, mở cửa sân bay Sanaa và dỡ bỏ các hạn chế đối với cảng biển Hodeidah.

Trước đó, tại cuộc gặp với Đặc phái viên Mỹ về Yemen Tim Lenderking tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 6/11, Tổng thống Yemen Abed Rabbo Mansour Hadi khẳng định rằng Chính phủ của ông sẽ tuân thủ bất kỳ kế hoạch hoặc ý tưởng hòa bình nào nhằm chấm dứt cuộc chiến ở Yemen.

Ông Hadi nêu rõ: "Chúng tôi luôn sẵn sàng đón nhận mọi lời kêu gọi hòa bình và ngừng chiến tranh để bảo vệ người dân Yemen, thiết lập an ninh và ổn định, đưa cuộc sống trở lại bình thường cũng như xây dựng lại những gì mà lực lượng Houthi đã phá hủy."

Tổng thống Yemen nói thêm việc lực lượng Houthi không ngừng leo thang quân sự và pháo kích vào dân thường ở Marib, Shabwa và Taiz cho thấy lực lượng này không có thái độ nghiêm túc với hòa bình và không muốn chấm dứt chiến tranh.

Bộ Quốc phòng Yemen ngày 7/11 cho biết quân đội chính phủ, với sự hỗ trợ của các máy bay chiến đấu thuộc liên quân Arab do Saudi Arabia dẫn đầu, đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Houthi ở các khu vực phía Nam thành phố Marib.

Các máy bay chiến đấu của liên quân Arab đã tiến hành nhiều đợt oanh kích nhằm vào các tay súng Houthi trên các chiến trường ở tỉnh Marib. Hàng trăm chiến binh Houthi đã bị tiêu diệt trong các cuộc giao tranh ác liệt bên ngoài thành phố Marib kể từ đầu tháng 9/2021 đến nay./.

(Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/lien-hop-quoc-thuc-day-ke-hoach-hoa-binh-cho-cuoc-khung-hoang-yemen/752646.vnp