Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi Israel chấm dứt chiếm đóng Palestine

Với 156 phiếu ủng hộ, 6 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại Hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) ngày 6/12 đã thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt sự chiếm đóng của Israel trên lãnh thổ của người Palestine.

Người biểu tình Palestine chạy trốn đạn hơi cay trong cuộc xung đột với binh sĩ Israel tại thành phố biên giới Khan Yunis, phía nam Dải Gaza ngày 9/11/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Chủ tịch ĐHĐ LHQ Maria Espinosa, dự thảo nghị quyết do Ireland đệ trình về giải pháp Hòa bình Toàn diện, Ngay lập tức và Bền vững cho Trung Đông, thúc giục chấm dứt việc Nhà nước Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của người Palestine và tái khẳng định sự ủng hộ đối với giải pháp hai nhà nước. Mỹ và Israel cùng với Australia, Liberia, quần đảo Marshall và đảo quốc Nauru đã bỏ phiếu chống.

Việc thông qua nghị quyết diễn ra sau khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres hồi tuần trước thúc giục Israel và Palestine giải quyết một cách hòa bình cuộc xung đột bằng cách ủng hộ giải pháp hai nhà nước với Nhà nước độc lập của Palestine tồn tại bên cạnh Nhà nước của Israel ở phía Tây sông Jordan.

Trong khi đó, theo phóng viên TTXVN tại New York, nghị quyết do Mỹ soạn thảo lên án Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine bắn tên lửa vào địa phận Israel không giành được số phiếu cần thiết tại ĐHĐ LHQ để được thông qua.

Nghị quyết do Đại sứ của Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley, đưa ra chỉ giành được 87 phiếu thuận, không đủ 2/3 để được thông qua. 58 nước đã bỏ phiếu chống và 32 nước bỏ phiếu trắng. Bà Haley đã chỉ trích LHQ có thành kiến chống Israel, đồng thời khẳng định Mỹ luôn ủng hộ Israel trong cuộc đối đầu với phong trào Hamas, tổ chức đã kiểm soát khu vực Dải Gaza từ năm 2007.

Đây là dự thảo nghị quyết đầu tiên nhằm lên án Hamas được đưa ra trước ĐHĐ LHQ gồm 193 nước thành viên kể từ khi ĐHĐ LHQ bắt đầu thành lập từ năm 1946. Hamas cùng ngày đã hoan nghênh kết quả bỏ phiếu và miêu tả đây là "một cái tát" đối với chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vốn luôn đứng về phía Israel trong tiến trình hòa đàm ở Trung Đông.

Hải Vân (TTXVN)