Liên hợp quốc thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên

Ngày 30/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Triền Tiên nhằm lên án vụ thử hạt nhân lần thứ 5 và cũng là lần thử hạt nhân có quy mô lớn nhất của Bình Nhưỡng trong tháng 9 vừa qua.

15 thành viên Hội đồng Bảo an đã thông qua nghị quyết cắt giảm 60% kim ngạch xuất khẩu than thường niên của Triều Tiên. Theo nghị quyết này, doanh thu từ xuất khẩu than của Bình Nhưỡng sẽ không thể vượt quá 400,9 triệu USD và sản lượng than xuất khẩu được vượt quá 7,5 triệu tấn.

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo còn cấm Triều Tiên xuất khẩu đồng, bạc, nickel và kẽm. Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power cho biết: “Không một nghị quyết nào có thể thuyết phục Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình chế tạo vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, nghị quyết này sẽ gây ra những tổn thất chưa từng có đối với họ. Tính chung mỗi năm, nghị quyết này sẽ khiến họ mất 800 triệu USD và khó có đủ nguồn quỹ để cung cấp cho các chương trình vũ khí hạt nhân, hiện đang chiếm tới 25% doanh thu xuất khẩu”.

Liên hợp quốc thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn đối với Triều Tiên - Ảnh 1

Liên hợp quốc đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên kể từ năm 2006 nhằm bày tỏ sự phản đối đối với các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo của quốc gia này.

“Các lệnh trừng phạt chỉ có hiệu quả nếu chúng được thực thi. Tất cả các thành viên Liên hợp quốc cần nỗ lực để đảm bảo rằng các lệnh trừng phạt này được thi hành đầy đủ”, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon nhấn mạnh.

Theo ước tính, sau khi lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng được thi hành, Trung Quốc – nhà nhập khẩu duy nhất đối với sản phẩm than của Triều Tiên sẽ phải cắt giảm khoảng 700 triệu USD kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này so với năm 2015.

Trong 10 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã nhập khẩu 18.6 triệu tấn than từ Triều Tiên, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bình Minh Theo Reuters