Liên hợp quốc tăng ngân sách hỗ trợ người tị nạn

Theo Roi-tơ và TTXVN, ngày 31-10, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) thông báo dự định tới năm 2020 sẽ tăng gấp đôi nguồn ngân sách bằng tiền mặt để hỗ trợ người tị nạn.

UNHCR khẳng định đã sẵn sàng cung cấp hỗ trợ 60 nước, trong đó có Gioóc-đa-ni và Li-băng, hai quốc gia tiếp nhận số người tị nạn lớn nhất từ Xy-ri; đồng thời có kế hoạch mở rộng chương trình này đến hơn 15 nước vào năm 2017.

* Chính quyền Pháp ngày 31-10 hoàn tất việc giải tỏa những lán trại cuối ở ngoại ô thành phố cảng Ca-le, miền bắc nước Pháp, chấm dứt hoàn toàn hoạt động của khu trại tị nạn bất hợp pháp này. Những nhà tạm vốn được dùng làm nơi ở của hơn 10 nghìn người di cư đã được dỡ bỏ. Một nhà thờ và hai thánh đường Hồi giáo được huy động làm nơi trú tạm cho hơn 1.000 trẻ em không có người thân đang sống trong các công-ten-nơ.

* Cùng ngày, khoảng 220 người di cư châu Phi đã vượt hàng rào thép gai vào vùng lãnh thổ Xơ-ta của Tây Ban Nha nằm trong Ma-rốc. Những người này đụng độ cảnh sát, khiến hai phần ba trong số những người di cư bị thương được đưa vào viện điều trị. Hai vùng lãnh thổ của Tây Ban Nha ở Ma-rốc là Xơ-ta và Mê-li-la được nhiều người di cư châu Phi chọn là cửa ngõ vào châu Âu.

* Trong khi đó, Ca-na-đa thông báo cho phép 300 nghìn người nhập cư vào nước này trong năm 2017. Theo kế hoạch, số người nhập cư vào Ca-na-đa với mục đích kinh tế sẽ tăng từ 160.600 người năm nay lên 172.500 người; số người xin tị nạn sẽ giảm từ 55.800 xuống 40.000 người.