Liên Hợp Quốc siết chặt lệnh trừng phạt Triều Tiên

(Dân Việt) - Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã ra Tuyên bố chủ tịch, trong đó nhất trí tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh thất bại.

HĐBA LHQ cảnh báo sẽ "hành động mạnh mẽ" hơn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo mới. AFP đưa tin, tất cả 15 thành viên thường trực và không thường trực của Hội đồng, trong đó có cả Trung Quốc, nhất trí thông qua một tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa hôm 13.4. HĐBA LHQ cho rằng, hành động này gây nên những quan ngại an ninh nghiêm trọng ở châu Á.

Vụ phóng tên lửa Ngân Hà-3 là nguyên nhân khiến LHQ siết chặt lệnh trừng phạt Bình Nhưỡng.

Hội đồng yêu cầu những đối tượng và khoản mục mới sẽ được đưa thêm vào danh sách các lệnh trừng phạt vốn được đưa ra sau khi Triều Tiên có các vụ thử hạt nhân hồi năm 2006 và 2009. Hội đồng cũng yêu cầu ủy ban các lệnh trừng phạt xem xét lại các cá nhân, doanh nghiệp và đối tượng ở Triều Tiên phải chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế. HĐBA LHQ cũng yêu cầu Ủy ban trừng phạt của LHQ hoàn tất danh sách các cá nhân, tổ chức cùng các loại hàng hóa là đối tượng chịu lệnh trừng phạt, trình lên HĐBA trong vòng 15 ngày tới.

Cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều có quan điểm hoan nghênh tuyên bố mới này. Tuyên bố Chủ tịch của HĐBA LHQ là một văn bản không mang tính ràng buộc pháp lý và không có sức nặng như Nghị quyết của HĐBA.

Cùng ngày, Hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết, CHDCND Triều Tiên đã ngừng các cuộc đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về sự trở lại của các chuyên gia thuộc tổ chức này đến Triều Tiên, sau khi Mỹ quyết định không cung cấp viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng do vụ phóng vệ tinh.

Theo Kyodo, CHDCND Triều Tiên đã không trông đợi Mỹ phản ứng như vậy với vụ phóng tên lửa "Ngân hà-3”, vừa kết thúc trong thất bại. Hồi tháng 2 tại Bắc Kinh, CHDCND Triều Tiên và Mỹ đã thỏa thuận rằng Mỹ sẽ cung cấp cho Bình Nhưỡng 240.000 tấn lương thực. Đổi lại, Triều Tiên cam kết ngừng thử hạt nhân và không phóng tên lửa tầm xa, đóng cửa chương trình làm giàu urani ở tổ hợp hạt nhân Yongbyon và cho phép các thanh sát viên IAEA trở lại, sau khi bị chính quyền CHDCND Triều Tiên trục xuất vào năm 2009.

Trọng Vũ