Liên hợp quốc quan ngại hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza giảm hơn 65%

* Quân đội Israel thông báo đã giành quyền kiểm soát hành lang chiến lược Philadelphi

Ngày 29-5, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết, lượng hàng viện trợ nhân đạo cho Dải Gaza đã giảm hơn 65% kể từ khi Israel bắt đầu tiến hành chiến dịch quân sự ở thành phố Rafah, phía Nam vùng lãnh thổ này.

Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo tại Dải Gaza ngày 21-5-2024. Ảnh: THX/TTXVN

Xe tải chở hàng viện trợ nhân đạo tại Dải Gaza ngày 21-5-2024. Ảnh: THX/TTXVN

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ (OCHA) cho biết: “Lượng lương thực và hàng viện trợ khác vào Gaza, vốn đã không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng, tiếp tục sụt giảm kể từ ngày 7-5”.

Theo OCHA, tính từ ngày 7 đến 28-5, trung bình mỗi ngày có 58 xe tải chở hàng viện trợ đến Gaza, giảm 67% so với mức trung bình hàng ngày 176 xe trong giai đoạn từ ngày 1-4 đến ngày 6-5.

LHQ cho biết, lâu nay mỗi ngày cần ít nhất 500 xe tải chở hàng viện trợ và thương mại vào Gaza.

Kể từ khi xung đột Hamas - Israel bùng phát gần 8 tháng trước đây, hàng viện trợ cho 2,3 triệu người Palestine chủ yếu qua 2 cửa khẩu vào phía Nam Gaza, gồm cửa khẩu Rafah từ Ai Cập và cửa khẩu Kerem Shalom từ Israel. Tuy nhiên, dòng hàng viện trợ đã bị gián đoạn khi Israel đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Rafah. Ai Cập đã đóng cửa khẩu Rafah do lo ngại mối đe dọa đối với công tác nhân đạo, nhưng tuần trước đã đồng ý tạm thời gửi một lô hàng viện trợ và nhiên liệu tồn đọng qua cửa khẩu Kerem Shalom.

* Liên quan đến tình hình xung đột, ngày 29-5, quân đội Israel thông báo đã giành quyền kiểm soát hành lang chiến lược Philadelphi dài 14km dọc biên giới Gaza - Ai Cập và phát hiện khoảng 20 đường hầm. Hành lang này, từng là vùng đệm giữa Gaza và Ai Cập, được cho là kênh cung cấp vũ khí cho các nhóm vũ trang tại Gaza kể từ khi Israel rút khỏi vùng lãnh thổ này năm 2005. Tuy nhiên, Hãng Al-Qahera News dẫn một nguồn tin cấp cao của Ai Cập cho rằng, Israel đang sử dụng những cáo buộc này để biện minh cho việc tiếp tục hoạt động quân sự ở thành phố Rafah. Ai Cập cho biết, nước này đã phá hủy hàng trăm đường hầm xuyên biên giới với Gaza kể từ năm 2013.

TTXVN

Nguồn Đồng Nai: https://baodongnai.com.vn/the-gioi/202405/lien-hop-quoc-quan-ngai-hang-vien-tro-nhan-dao-cho-dai-gaza-giam-hon-65-7e85617/