Liên Hợp Quốc: Quân đội Israel đã chặn đoàn xe sơ tán, bắt giữ nhân viên y tế

Văn phòng nhân đạo Liên hợp quốc (OCHA) ngày 27/2 thông tin, quân đội Israel đã chặn đoàn xe sơ tán y tế ở thành phố Khan Younis của Gaza, bắt giữ nhân viên y tế.

Theo Liên Hợp Quốc, vụ việc xảy ra vào ngày 25/2 trong quá trình tổ chức này sơ tán 24 bệnh nhân khỏi Bệnh viện Al-Amal. Người phát ngôn của Văn phòng nhân đạo Liên Hợp Quốc Jens Laerke cho biết, bất chấp sự phối hợp của tất cả nhân viên và phương tiện với phía Israel, lực lượng Israel đã chặn đoàn xe do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) dẫn đầu ngay khi đoàn xe rời khỏi bệnh viện.

Binh sĩ Israel. Ảnh minh họa: AA.

Binh sĩ Israel. Ảnh minh họa: AA.

Ba nhân viên y tế đã bị lực lượng Israel bắt giữ, một người sau đó đã được thả. Văn phòng nhân đạo Liên Hợp Quốc kêu gọi Israel thả hai người còn lại và tất cả các nhân viên y tế bị giam giữ khác. Người phát ngôn Jens Laerke cho biết, đây không phải là một trường hợp riêng lẻ.

"Các đoàn xe viện trợ đã bị tấn công và bị từ chối một cách có hệ thống. Các nhân viên nhân đạo đã bị lực lượng Israel quấy rối, đe dọa hoặc giam giữ. Các cơ sở hạ tầng nhân đạo đã bị tấn công. Liên Hợp Quốc và các đối tác đã liên tục truyền đạt tới chính quyền Israel các yêu cầu nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nỗ lực cứu trợ trên khắp Gaza.

Việc thông báo trước về một sứ mệnh nhân đạo đi kèm với trách nhiệm tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình di chuyển trên mặt đất an toàn, suôn sẻ và nhanh chóng. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác với lực lượng Israel để đáp ứng những yêu cầu này, để hoạt động ứng phó nhân đạo vô cùng cần thiết được thực hiện", ông Laerke nói.

Thiều Dương/VOV1 (biên dịch) Nguồn: Reuters

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/lien-hop-quoc-quan-doi-israel-da-chan-doan-xe-so-tan-bat-giu-nhan-vien-y-te-post1079364.vov