Liên hợp quốc nỗ lực tái khởi động các cuộc hòa đàm cho Yemen

Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã thông báo một nỗ lực mới nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên đối địch tại Yemen.

Liên hợp quốc nỗ lực tái khởi động các cuộc hòa đàm cho Yemen - Ảnh 1

Lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen trong cuộc giao tranh với lực lượng Houthi tại Sharija, khu vực giáp ranh giữa tỉnh Taez và Lahj. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/11, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen, ông Ismail Ould Cheikh Ahmed đã thông báo một nỗ lực mới nhằm tái khởi động các cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên đối địch tại Yemen, với mục tiêu chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Ahmed cho biết ông đang tới Riyadh và Kuwait để chuẩn bị cho vòng hòa đàm mới, sau các cuộc thảo luận với đại diện của phiến quân Houthi và các đồng minh vào chiều 27/11 ở thủ đô Muscat của Oman.

Riyadh đã trở thành căn cứ của Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi kể từ khi lực lượng Houthi chiếm giữ nhiều lãnh thổ của nước này, trong đó có thủ đô Sanaa, buộc ông Hadi phải lưu vong tại Saudi Arabia kể từ tháng 3/2015. Ngày 26/11, Tổng thống Hadi đã thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới thành phố miền Nam Aden, được coi là thủ đô tạm thời của Yemen kể từ khi các lực lượng trung thành với chính quyền của ông Hadi, với sự hỗ trợ của liên quân Arab, tái chiếm thành phố này từ tay phiến quân Houthi.

Hãng thông tấn chính thức ONA của Oman dẫn lời Đặc phái viên Liên hợp quốc nhấn mạnh: "Tôi sẵn sàng tới thăm ông Hadi ở thành phố Aden nếu cần thiết". Ông Ahmed cho biết ông đã nhận thấy "nhiều điều nghiêm túc" trong các cuộc thảo luận với đại diện của lực lượng Houthi và các đồng minh thuộc đảng của cựu Tổng thống bị lật đổ Ali Abdullah Saleh.

Vòng hòa đàm trước đó về tiến trình hòa bình ở Yemen diễn ra tại Kuwait đã sụp đổ hồi tháng 8/2016 do các bên không thống nhất được những vấn đề then chốt. Một lệnh ngừng bắn mới nhất kéo dài 48 giờ đã kết thúc ngày 21/11 với ít tiến triển. Cả 2 bên đều cáo buộc nhau vi phạm thỏa thuận "tạm ngừng các hoạt động thù địch" do Ngoại trưởng Mỹ John Kerry làm trung gian. Lệnh ngừng bắn vừa qua là nỗ lực mới nhất của cộng đồng quốc tế nhằm tạo điều kiện cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo cũng như chấm dứt xung đột tại Yemen. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là biện pháp tạm thời, vì 6 lệnh ngừng bắn trước đó đều đã đổ vỡ từng phần. Tới nay, các bên vẫn không thể thỏa hiệp được những vấn đề mấu chốt. Trong khi Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Saleh yêu cầu Tổng thống được quốc tế công nhận Hadi phải từ bỏ quyền lực, thì chính quyền Yemen kêu gọi Houthi rút khỏi các thành phố chiếm đóng, trong đó có thủ đô Sanaa, và bàn giao vũ khí hạng nặng cho bên thứ ba.

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi phiến quân Houthi và các lực lượng đồng minh chiếm giữ nhiều vùng lãnh thổ của Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa. Tháng 3/2015, liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu tiến hành can thiệp quân sự nhằm hỗ trợ chính quyền được cộng đồng quốc tế công nhận của Tổng thống Hadi. Theo báo cáo của Liên hợp quốc, chiến tranh và xung đột kéo dài 20 tháng qua tại quốc gia Trung Đông này đã khiến hơn 7.000 người thiệt mạng, gần 37.000 người bị thương và hơn 3 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.