Liên hợp quốc: Kỷ lục hơn 117 triệu người buộc phải di cư vào năm 2023

Ngày 13/6, Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc cho biết số người buộc phải di cư đứng ở mức kỷ lục 117,3 triệu người tính đến cuối năm ngoái, cảnh báo rằng con số này có thể tăng thêm nếu không có những thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.

Ông Filippo Grandi, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) cho biết: "Con số này bao gồm những người tị nạn, những người xin tị nạn, những người di cư trong nước, những người buộc phải di dời do xung đột, bị đàn áp bởi các hình thức bạo lực ngày càng phức tạp và khác nhau. Xung đột vẫn là động lực rất sâu sắc dẫn đến việc di dời".

 Ông Filippo Grandi, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), phát biểu trong một buổi lễ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 13/12/2023. Ảnh: Pool

Ông Filippo Grandi, Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR), phát biểu trong một buổi lễ ở Geneva, Thụy Sĩ, ngày 13/12/2023. Ảnh: Pool

Trong báo cáo về xu hướng cưỡng bức di cư toàn cầu, UNHCR cho biết số người bị buộc phải di cư hàng năm đã gia tăng trong 12 năm qua. UNHCR ước tính rằng việc di dời cưỡng bức đã tiếp tục gia tăng trong 4 tháng đầu năm 2024 và số người phải di cư có khả năng vượt quá 120 triệu vào cuối tháng 4.

"Thật không may, trừ khi có sự thay đổi về địa chính trị quốc tế, tôi thực sự thấy con số đó tiếp tục tăng lên", ông Grandi nói, đề cập đến nguy cơ xảy ra xung đột mới.

Các cuộc xung đột dẫn đến tình trạng di dời bao gồm cuộc chiến ở Sudan, mà ông Grandi mô tả là "một trong những cuộc khủng hoảng thảm khốc nhất" mặc dù thu hút ít sự chú ý hơn các cuộc khủng hoảng khác. Hơn 9 triệu người đã phải di dời trong nước và 2 triệu người khác phải chạy sang các nước láng giềng bao gồm Chad, Ai Cập và Nam Sudan.

Tại Gaza, chiến dịch ném bom và tấn công trên bộ của Israel đã khiến khoảng 1,7 triệu người - gần 80% dân số của vùng đất Palestine - phải di tản trong Gaza. Nhiều người trong số họ phải di tản nhiều lần.

Ông Grandi cảnh báo rằng việc người Gaza có thể vượt biên sang Ai Cập từ thành phố Rafah phía nam để thoát khỏi cuộc tấn công quân sự của Israel sẽ là thảm họa.

"Một cuộc khủng hoảng người tị nạn khác bên ngoài Gaza sẽ là thảm họa ở mọi cấp độ, bao gồm cả việc chúng ta không có gì đảm bảo rằng một ngày nào đó người dân sẽ có thể quay trở lại Gaza", ông Grandi nói.

Ngọc Ánh (theo LHQ, Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/lien-hop-quoc-ky-luc-hon-117-trieu-nguoi-buoc-phai-di-cu-vao-nam-2023-post299161.html