Liên Hợp Quốc khởi động 2 dự án cảnh báo cho máy bay tại vùng chiến sự

VOV.VN -6 tuần sau vụ MH17 bị bắn rơi, ICAO đã phải lập các dự án nhằm đảm bảo an toàn cho các chuyến bay tại khu vực chiến sự.

Ngày 26/8, Reuters cho biết, cơ quan hàng không dân dụng của Liên Hợp Quốc cho biết sẽ khởi động 2 dự án thí điểm nhằm hỗ trợ việc chia sẻ thông tin về những nguy cơ có thể gặp phải trong khu vực xung đột giữa các hãng hàng không và chính phủ các quốc gia. Động thái này diễn ra gần 6 tuần sau khi máy bay MH17 của Malaysia bị bắn rơi ở Ukraine.

Hiên trường vụ MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine (Ảnh Reuters)

Các dự án này đã được công bố chính thức sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của nhóm đặc trách về những chuyến bay tại vùng chiến sự thuộc Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO) nhằm thảo luận vấn đề tháo gỡ các nguy cơ cho máy bay chở khách khi bay qua khu vực đang xảy ra xung đột.

ICAO cho biết, dự án thí điểm đầu tiên có nhiệm vụ thiết lập lại hệ thống Điện văn thông báo hàng không (NOTAM), bổ sung tính năng chia sẻ các cảnh báo và thông báo nguy cơ khẩn cấp.

Dự án thí điểm thứ 2 sẽ được thực hiện bởi một đối tác quan trọng của ICAO nhằm xây dựng một hệ thống trung tâm mới giúp chia sẻ thông tin về các khu vực xảy ra xung đột một cách kịp thời.

“Những đề xuất này nhằm đảm bảo sự an toàn của các hành khách và phi hành đoàn suốt chuyến bay, bất kể máy bay thuộc hãng hàng không nào hay đang bay qua đâu”, David McMillan, trưởng nhóm đặc trách cho biết trong một tuyên bố.

Nhóm đặc trách về những chuyến bay tại vùng chiến sự đã được thành lập sau vụ MH17 bị bắn rơi ở miền Đông Ukraine làm 298 người thiết mạng. Vụ việc trên khiến ICAO, tổ chức với 191 thành viên phải đóng góp vai trò lớn hơn trong việc tham vấn các hãng hàng không về vấn đề an toàn bay.

Hiện nay, ICAO không có thẩm quyền cho phép hay ngăn chặn việc bay vào không phận của các khu vực đang xảy ra xung đột. Tổ chức này cũng không có khả năng xác định những khu vực mà tên lửa có thể đe dọa máy bay dân sự.

Việc để cho ICAO hay bất cứ cơ quan nào khác nhận trách nhiệm cảnh bảo rủi ro bay ở vùng chiến sự là điều khó khăn với bất kỳ quốc gia nào, bởi điều này cũng có nghĩa là phải yêu cầu các nước chia sẻ các thông tin nhạy cảm về quân sự và chính trị của mình./.