Liên Hợp Quốc kêu gọi các nước ngăn chặn xung đột toàn cầu

VOV.VN - Tổng Thư ký Ban Ki-moon đặc biệt nhấn mạnh đến các cuộc xung đột tại Syria, Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon một lần nữa hối thúc lãnh đạo các nước trên thế giới hành động một cách có trách nhiệm để ngăn chặn các cuộc xung đột và góp phần giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-moon được đưa ra tại cuộc họp Đại Hội đồng của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ bàn về “những thách thức mà Liên Hợp Quốc phải đối mặt", đặc biệt trong năm nay khi thế giới kỷ niệm tròn 100 năm bùng nổ Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon (Ảnh AFP)

“Điều khiến tôi lo ngại hiện nay chính là hành động vô trách nhiệm và thiếu đạo đức của nhiều cá nhân. Họ đã dùng ảnh hưởng của mình để kích động và phá hỏng những nỗ lực hòa bình của Liên Hợp Quốc. Những cuộc xung đột mà tôi vừa đề cập đang tàn phá nền kinh tế, tài nguyên, con người và hủy hoại truyền thống lịch sử cũng như những cơ hội gây dựng hòa bình và thịnh vượng trên toàn thế giới”, ông Ban Ki-moon tuyên bố.

Lời kêu gọi của Tổng Thư ký Ban Ki-moon đưa ra trong bối cảnh Hội nghị hòa bình về Syria (còn gọi là Hội nghị Geneva 2) sẽ diễn ra vào ngày 22/1 tới có nguy cơ thất bại khi giữa các bên liên quan đến nay vẫn tồn tại những bất đồng sâu sắc.

Trong khi đó, căng thẳng chính trị tại Nam Sudan và Cộng hòa Trung Phi và bất ổn mới bùng phát tại Thái Lan vẫn chưa có dấu hiệu lắng dịu./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin
Theo UN