Liên Hợp Quốc giúp sơ tán dân thường bị mắc kẹt ở Mariupol

Vào Chủ nhật (1/5), khoảng 100 dân thường Ukraine đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, sau khi Liên Hợp Quốc và Hội Chữ thập đỏ Quốc tế đã đứng ra tổ chức cuộc 'giải cứu' này.

Thành phố Mariupol hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Nga, nhưng một số chiến binh và dân thường Ukraine vẫn bị mắc kẹt trong các công trình dưới lòng đất ở Azovstal - một nhà máy thép rộng lớn từ thời Liên Xô, được thiết kế với một mê cung gồm các boongke và đường hầm để chống lại các cuộc tấn công.

Phụ nữ và trẻ em là những người được ưu tiên sơ tán trong đợt đầu tiên. Ảnh: Reuters

Những người sơ tán đang chờ đợi các đoàn xe đến để chở họ tới một thành phố khác. Ảnh: Reuters

Dòng người sơ tán đã lên xe và gặp lại người thân trước sự bảo vệ của quân đội. Ảnh: Reuters

Liên Hợp Quốc xác nhận, hoạt động sơ tán sơ tán dân thường khỏi nhà máy thép đã bắt đầu từ hôm thứ Bảy vừa rồi. Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Saviano Abreu cho biết: “LHQ xác nhận rằng hoạt động sơ tán an toàn đang diễn ra tại nhà máy thép Azovstal, với sự phối hợp của ICRC và các bên tham gia xung đột”.

“Tại thời điểm này, và khi các hoạt động đang được tiến hành, chúng tôi sẽ không chia sẻ thêm chi tiết, vì nó có thể gây nguy hiểm cho sự an toàn của dân thường và các đoàn xe”, ông nói thêm.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy cũng cho biết, một nhóm ban đầu khoảng 100 dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal bị bao vây ở thành phố cảng Mariupol, miền nam nước này.

“Việc sơ tán dân thường khỏi Azovstal đã bắt đầu. Nhóm đầu tiên khoảng 100 người đã tiến đến khu vực được kiểm soát. Ngày mai chúng ta sẽ gặp họ ở thành phố Zaporizhzhia”, ông viết trên Twitter.

Hoàng Anh (theo CNA, Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/lien-hop-quoc-giup-so-tan-dan-thuong-bi-mac-ket-o-mariupol-post192570.html