Liên hợp quốc đánh giá cao công tác phòng chống bão Haiyan của Việt Nam

KTĐT - Ngày 12/11, Văn phòng Liên hợp quốc tại Việt Nam đã có thông cáo báo chí đánh giá cao sự tích cực chủ động của Chính phủ Việt Nam trong công tác chuẩn bị phòng chống bão Haiyan đã giúp giảm thiểu thiệt hại về người và của do bão gây ra.

Theo Văn phòng Liên hợp quốc tại Việt Nam, lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã khởi động các phương án chuẩn bị ở mức độ cao nhất, sẵn sàng phòng chống bão ngay từ ngày 8/11, ba ngày trước khi cơn bão đổ bộ vào Việt Nam. Gần 800.000 người đã được sơ tán trước khi cơn bão vào và khi cơn bão thực sự đổ vào miền Bắc, hầu hết những người sơ tán tại các tỉnh miền Trung đã trở về nhà.

Bà Pratibha Mehta – Điều phối viên thường trú của Liên Hợp quốc tại Việt Nam phát biểu: "Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với sự chuẩn bị và các biện pháp đã được Chính phủ thực hiện khi đối mặt với cơn bão này. Sự chỉ đạo của Chính phủ từ cấp cao nhất đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu tác động của cơn bão và số người thiệt mạng".

Các cấp chính quyền từ T.Ư cho đến địa phương đã được đặt trong trạng thái phòng chống bão cao nhất, luôn sẵn sàng và được chỉ đạo thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết nhất có thể. Không những thế, đoàn lãnh đạo cao cấp của Chính phủ đã trực tiếp chỉ đạo công tác chuẩn bị phòng chống trước, trong và sau bão.

Mỗi tỉnh đều có kho dự trữ thực phẩm, nước uống, chỗ ở, thuốc men, y tế, nước và thiết bị vệ sinh đã sẵn sàng. Những nhân viên cứu trợ nhân đạo của Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ quốc tế đã công nhận và hoan nghênh các biện pháp phòng chống bão chủ động của Chính phủ Việt Nam. Nhờ đó thiệt hại về người và của do cơn bão gây ra thấp hơn so với dự đoán ban đầu.

Thông cáo khẳng định, Liên hợp quốc và các tổ chức phi chính phủ, các đối tác cứu trợ nhân đạo quốc tế khác vẫn duy trì liên lạc chặt chẽ với các đối tác Việt Nam, sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.