Liên Hợp Quốc: Cuộc sống ở Syria như địa ngục

Phó tổng thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) mô tả cuộc sống của người dân mắc kẹt trong vùng giao tranh tại Aleppo, Syria, như "địa ngục".

Quân đội Syria tiếp tục tiến quân về tỉnh Aleppo vào cuối tuần qua, dưới sự yểm trợ của các máy bay chiến đấu Nga. Địa phương từng là trung tâm kinh tế của Syria nay trở thành chiến trường giao tranh ác liệt giữa quân đội Syria và lực lượng nổi dậy. Hàng chục vụ không kích nhằm vào nhiều mục tiêu ở Syria trong suốt ngày 2/10, rồi giảm dần khi đêm xuống.

M10, bệnh viện lớn nhất của Aleppo, cũng bị trúng bom trong đợt không kích vào cuối tuần qua. AFP cho biết Phó tổng thư ký LHQ phụ trách các vấn đề nhân đạo Stephen O’Brien lên án vụ tấn công, yêu cầu các bên sớm chấm dứt tình trạng “sống như ở địa ngục” của người dân tại miền đông Aleppo.

“Hệ thống y tế ở phía đông của Aleppo đã bị xóa sổ sạch. Các cơ sở y tế lần lượt bị trúng bom”, ông O’Brien nói.

Liên Hợp Quốc: Cuộc sống ở Syria như địa ngục - Ảnh 1

Nhân viên cứu hộ đưa các em bé rời khỏi hiện trường không kích ở Syria. Ảnh: AFP.

Phó tổng thư ký LHQ cho biết những vụ không kích tại các địa điểm có người dân “có mức độ dã man tăng vọt mà không người nào đáng phải chịu". "Kim đồng hồ đang nhích dần. Hãy ngừng vụ tàn sát này ngay bây giờ", ông nói.

Chủ tịch Nghị viện châu Âu Martin Schulz cũng lên án vụ tấn công vào bệnh viện M10 là “tội ác chiến tranh”. Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế “đoàn kết để ngăn chặn Aleppo bị xóa sổ”.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng một thảm họa nhân đạo đang xảy ra ở Aleppo với mức độ kinh hoàng chưa từng có trong 5 năm nội chiến ở Syria. Hơn 300.000 người đã thiệt mạng do tình hình chiến sự kéo dài triền miên.

Theo LHQ, hiện chỉ còn khoảng 35 bác sĩ ở Aleppo. Khoảng 250.000 người đang mắc kẹt giữa thế đối đầu của quân đội chính phủ và phe nổi dậy kể từ cuối tháng 9.

Minh Anh