Liên hợp quốc cảnh báo 'thời gian sắp hết' cho các nỗ lực tại Aleppo

Liên hợp quốc cảnh báo 'thời gian sắp hết' cho các nỗ lực tại Aleppo - Ảnh 1

Nhân viên dân sự Syria tìm kiếm nạn nhân trong những đống đổ nát sau các vụ không kích và nã pháo tại Aleppo ngày 19/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 20/11 cảnh báo "thời gian sắp hết" cho các nỗ lực nhằm tránh thảm họa nhân đạo tại Aleppo của Syria, trong bối cảnh các cuộc giao tranh tại đây gia tăng không ngừng.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Syria Walid Muallem tại Damascus, Đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura nhấn mạnh: "Chúng ta đang chạy đua với thời gian." Ông cho biết các cơ quan cứu trợ lo ngại rằng thay vì một sáng kiến nhân đạo hoặc chính trị, "trên thực tế đang diễn ra sự leo thang các hoạt động quân sự tại Aleppo và nhiều nơi khác."

Ông Staffan de Mistura cảnh báo từ nay đến Giáng Sinh nếu tình hình căng thẳng quân sự gia tăng, những gì còn lại ở Đông Aleppo sẽ sụp đổ hoàn toàn, 200.000 người có thể phải sơ tán sang Thổ Nhĩ Kỳ, tạo ra một thảm họa nhân đạo.

Đặc phái viên Mistura đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng lo ngại kể từ khi Damascus bắt đầu một chiến dịch lớn nhằm giành lại miền Đông Aleppo từ ngày 15/11 vừa qua.

Trong một diễn biến mới nhất, ngày 20/11, một vụ tấn công bằng rocket của lực lượng nổi dậy đã làm ít nhất tám trẻ em thiệt mạng tại quận Furqan, khu vực chính phủ đang kiểm soát.

Cùng ngày, tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR, có trụ sở tại London) cho biết các lực lượng nổi dậy đang tiến vào khu Massaken Hanano, Đông Bắc Aleppo, gây ra các cuộc giao tranh dữ dội, làm ít nhất 19 dân thường thiệt mạng, trong đó có năm trẻ em, đưa tổng số người thiệt mạng kể từ khi bắt đầu cuộc không kích Đông Aleppo lên 115 người, trong đó có 18 trẻ em, ít nhất 74 binh sĩ nổi dậy bị tiêu diệt.

Kể từ khi nổ ra cuộc nổi dậy chống chính phủ tại Syria tháng 3/2011, hơn 300.000 người đã thiệt mạng. Cộng đồng quốc tế đã liên tiếp nỗ lực nhằm tìm một giải pháp hòa bình, song chưa đạt kết quả.

Mới đây nhất, Ngoại trưởng Syria đã bác bỏ một đề xuất hòa bình của Liên hợp quốc, trong đó thừa nhận quyền tự trị cho lực lượng nổi dậy ở Đông Aleppo. Ông khẳng định đề xuất này "vi phạm chủ quyền quốc gia" của Syria.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, ông Muallem bày tỏ hy vọng chính quyền mới ở Mỹ ngừng hậu thuẫn các nhóm vũ trang và kiềm chế các nước trong khu vực đang hỗ trợ các nhóm này./.