Liên hợp quốc: Các ông lớn công nghệ 'ngừng kiếm tiền từ nội dung độc hại'

Ngày 24/6, người đứng đầu Liên hợp quốc đã đưa ra các nguyên tắc toàn cầu nhằm chống lại sự căm ghét và dối trá trực tuyến, đồng thời yêu cầu các công ty công nghệ lớn sử dụng quyền lực của mình để giảm thiểu tác hại mà họ đang gây ra cho con người và xã hội trên toàn thế giới.

Tổng thư ký António Guterres cũng yêu cầu các công ty quảng cáo và quan hệ công chúng "ngừng kiếm tiền từ nội dung độc hại" và tăng cường tính toàn vẹn thông tin. Ông kêu gọi các cơ quan truyền thông "nâng cao và thực thi các tiêu chuẩn biên tập", cũng như kêu gọi các quốc gia cam kết tạo ra và duy trì một môi trường truyền thông tự do và độc lập.

 Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: AP

Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres. Ảnh: AP

Ông Guterres cho biết các nguyên tắc được đưa ra tại cuộc họp báo là kết quả của quá trình tham vấn với 193 quốc gia thành viên Liên hợp quốc, các nhà lãnh đạo thanh niên, giới học thuật, giới truyền thông và xã hội dân sự, bao gồm cả các công ty công nghệ.

Các nguyên tắc kêu gọi các công ty công nghệ, nhà quảng cáo, phương tiện truyền thông hạn chế sử dụng, hỗ trợ hoặc khuếch đại thông tin sai lệch và ngôn từ kích động thù địch.

Tất cả các bên liên quan đến việc phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nên thực hiện các biện pháp khẩn cấp và minh bạch để đảm bảo rằng tất cả các ứng dụng AI được thiết kế, triển khai và sử dụng một cách an toàn, bảo mật, có trách nhiệm và đạo đức.

Các nguyên tắc cũng kêu gọi các công ty công nghệ đảm bảo an toàn và quyền riêng tư, đồng thời cho phép người dùng có nhiều lựa chọn và kiểm soát hơn đối với trải nghiệm trực tuyến và dữ liệu cá nhân, kêu gọi tất cả các bên quan trọng đảm bảo các biện pháp bảo vệ đặc biệt cho trẻ em.

Ông Guterres nhấn mạnh rằng các công ty công nghệ lớn có "trách nhiệm rất lớn" với thiệt hại mà sản phẩm của họ gây ra cho con người và cộng đồng. Ông yêu cầu các công ty phải hành động.

Ông kêu gọi các phương tiện truyền thông cung cấp "báo chí chất lượng dựa trên sự thật và thực tế", tìm những nhà quảng cáo góp phần giải quyết vấn đề. Ông cũng kêu gọi các chính phủ bảo vệ các nhà báo, đề cao nhân quyền, kiềm chế việc đóng cửa internet, tôn trọng quyền tự do ngôn luận và quan điểm.

Ngọc Ánh (theo AP)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/lien-hop-quoc-cac-ong-lon-cong-nghe-ngung-kiem-tien-tu-noi-dung-doc-hai-post300679.html