Liên hợp quốc: Bạo lực tình dục có thể đã xảy ra khi Hamas tấn công Israel

Một nhóm chuyên gia của Liên hợp quốc hôm thứ Hai báo cáo rằng có 'cơ sở hợp lý để tin rằng' bạo lực tình dục, bao gồm cưỡng hiếp và hiếp dâm tập thể, đã xảy ra tại một số địa điểm trong cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 vào Israel của phiến quân Hamas.

Nhóm do bà Pramila Patten - đặc phái viên Liên hợp quốc về bạo lực tình dục trong cuộc xung đột, dẫn đầu đã đến thăm Israel từ ngày 29/1 đến ngày 14/2 trong một nhiệm vụ nhằm thu thập, phân tích và xác minh thông tin về bạo lực tình dục liên quan đến các vụ tấn công ngày 7/10.

Báo cáo dài 24 trang của Liên hợp quốc cho biết: “Thông tin tình tiết đáng tin cậy, có thể là dấu hiệu của một số hình thức bạo lực tình dục...”. Nhóm Hamas đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc bạo lực tình dục trong sự việc này.

 Một con phố ở khu vực Sderot, Israel bị Hamas tấn công vào ngày 7 tháng 10 năm 2023. Ảnh: Reuters

Một con phố ở khu vực Sderot, Israel bị Hamas tấn công vào ngày 7 tháng 10 năm 2023. Ảnh: Reuters

Theo thống kê của Israel, các chiến binh Hamas đã tấn công Israel vào ngày 7 tháng 10, giết chết khoảng 1.200 người và bắt giữ 253 con tin. Các cơ quan y tế ở vùng đất do Hamas điều hành cho biết, sự trả đũa của Israel đối với Hamas ở Dải Gaza đã giết chết hơn 30.000 người Palestine kể từ đó.

Báo cáo của Liên hợp quốc cho biết: “Phái đoàn đã tìm thấy thông tin rõ ràng và thuyết phục rằng một số con tin được đưa đến Gaza đã phải chịu nhiều hình thức bạo lực tình dục liên quan đến xung đột và có cơ sở hợp lý để tin rằng bạo lực như vậy có thể đang diễn ra”.

Phái đoàn của LHQ cho biết cần phải thực hiện một "cuộc điều tra chính thức" để xác định mức độ, phạm vi tổng thể và quy kết cụ thể cho hành vi bạo lực tình dục. Phản ứng sau báo cáo trên, phía Israel cho biết họ đã triệu hồi Đại sứ Israel tại LHQ về nước để tham vấn.

Đại sứ Israel tại Liên hợp quốc Gilad Erdan đã phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 thành viên trước đó vào thứ Hai rằng: “Hamas phải đối mặt với áp lực không ngừng để chấm dứt bạo lực tình dục và thả tất cả con tin ngay lập tức”.

Mai Anh (theo Reuters)

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/lien-hop-quoc-bao-luc-tinh-duc-co-the-da-xay-ra-khi-hamas-tan-cong-israel-post286760.html