Liên Hợp Quốc bác đề xuất bỏ phiếu kín của Nga về 4 vùng Ukraine

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  382 liên quanGốc

  Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 10/10 đã quyết định tổ chức một cuộc bỏ phiếu công khai, thay vì bỏ phiếu kín, về động thái của Moscow nhằm sáp nhập 4 vùng ở Ukraine.

   Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

  Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Ảnh: Reuters.

  Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua đề xuất bỏ phiếu công khai đối với dự thảo nghị quyết của Mỹ nhằm phản đối các cuộc trưng cầu dân ý ở 4 vùng Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhzhia, Reuters đưa tin ngày 10/10.

  Quyết định được thông qua với 107 phiếu thuận, 13 phiếu phản đối và 39 phiếu trắng. Theo đó, cuộc bỏ phiếu công khai về nghị quyết có thể sẽ diễn ra vào ngày 12/10, các nhà ngoại giao cho biết.

  Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vasily Nebenzya đã chỉ trích quyết định này là một hành động “thao túng”, theo Tass.

  “Đó là một sự thao túng thái quá nhân danh Đại hội đồng mà tôi chưa từng thấy trong nhiệm kỳ của mình”, ông Nebenzya nói.

  Trước đó, Nga đã đề xuất bỏ phiếu kín về nghị quyết của Mỹ. Tuy nhiên, Albania đề xuất bỏ phiếu công khai.

  Nga cũng đã phủ quyết một nghị quyết tương tự trong Hội đồng Bảo an gồm 15 thành viên vào tháng 9.

   Thủ đô Kyiv trúng không kích hôm 10/10. Ảnh: Reuters.

  Thủ đô Kyiv trúng không kích hôm 10/10. Ảnh: Reuters.

  Hôm 10/10, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc cũng mở cuộc tranh luận về dự thảo nghị quyết đối với việc Nga sáp nhập 4 khu vực của Ukraine.

  Vấn đề được đưa ra trước Đại hội đồng - nơi mỗi nước thuộc 193 thành viên của Liên Hợp Quốc đều nắm giữ một lá phiếu biểu quyết và không ai có quyền phủ quyết, AFP đưa tin.

  Theo bản dự thảo mà AFP thu thập được, nghị quyết mới do Mỹ đề xuất sẽ phản đối việc Nga sáp nhập Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson và nhấn mạnh động thái này "không có giá trị theo luật pháp quốc tế".

  Bản dự thảo cũng kêu gọi tất cả quốc gia, tổ chức quốc tế và cơ quan chính phủ không công nhận các cuộc sáp nhập trên, đồng thời yêu cầu Nga lập tức rút quân khỏi Ukraine.

  Hải Linh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/lien-hop-quoc-bac-de-xuat-bo-phieu-kin-cua-nga-ve-4-vung-ukraine-post1364086.html