Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ ba thành công tốt đẹp

Với chủ đề “Thanh niên Việt - Trung chung tay vun đắp tình hữu nghị”, Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ ba - năm 2016, diễn ra từ ngày 7 đến 10-11, đã thành công tốt đẹp.

Liên hoan Thanh niên Việt Nam - Trung Quốc lần thứ ba thành công tốt đẹp - Ảnh 1

Trong ba ngày diễn ra Liên hoan, hàng nghìn đại biểu thanh niên hai nước đã tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại bảy tỉnh, thành phố của Việt Nam như: Diễn đàn “Thanh niên tham gia bảo vệ môi trường và phát triển bền vững” tại Lạng Sơn, Quảng Ninh; Diễn đàn “Thanh niên tham gia giữ gìn bản sắc văn hóa và phát triển du lịch” tại Bắc Ninh, Ninh Bình và Phú Thọ; Diễn đàn “Thanh niên xung kích phát triển kinh tế - xã hội" tại Lào Cai… Tại Thủ đô Hà Nội, chiều 9-11, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và T.Ư Đoàn TNCS Trung Quốc đã phối hợp tổ chức chương trình Giao lưu nghệ thuật, Bế mạc Liên hoan, với sự tham gia của hàng nghìn nghệ sĩ, đại biểu thanh niên hai nước. Chiều 10-11, lễ tiễn đoàn đại biểu thanh niên Trung Quốc đã diễn ra trong không khí thân mật tại ga Gia Lâm (Hà Nội).

PV

Từ ngày 1-1-2017, TP Hồ Chí Minh chấm dứt sử dụng văn bản giấy

Ngày 10-11, đại diện UBND thành phố Hồ Chí Minh cho biết, kể từ ngày 1-1-2017 sẽ chấm dứt tình trạng sử dụng văn bản giấy, chỉ áp dụng hình thức liên thông điện tử có sử dụng chữ ký số khi các sở - ngành, quận - huyện thực hiện trao đổi ý kiến chuyên môn trong việc giải quyết hồ sơ hành chính. Cụ thể, TP Hồ Chí Minh sẽ triển khai một cửa liên thông điện tử (kèm dịch vụ trực tuyến) tại từng sở - ngành, trong đó giao một sở làm đầu mối tiếp nhận và trả kết quả cho người dân, doanh nghiệp theo từng lĩnh vực. Cùng với đó, triển khai xây dựng “Đề án xây dựng thành phố thông minh” nhằm tạo sự minh bạch, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp và đến năm 2020, thực hiện 100% dịch vụ công cấp độ 4 và liên thông điện tử 100% giữa các sở - ngành, quận - huyện, phường - xã, thị trấn.

Đến nay, các sở, ngành và 24 quận, huyện, 332 xã, phường, thị trấn tại TP Hồ Chí Minh đã thành lập bộ phận tiếp nhận và trả kết quả để áp dụng mô hình một cửa và một cửa liên thông, kết hợp với ứng dụng công nghệ thông tin.

PV

Nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ

Ngày 10-11, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) tổ chức tọa đàm “Nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ”. Theo Bộ GD và ĐT, thời gian qua, chất lượng đào tạo tiến sĩ tại một số cơ sở đào tạo gây nên những băn khoăn trong dư luận xã hội về: Chất lượng chưa bảo đảm, đề tài nghiên cứu không xuất phát từ yêu cầu thực tiễn, kết quả nghiên cứu không có điểm mới... Nguyên nhân do một số cơ sở đào tạo buông lỏng quản lý chất lượng, chạy theo số lượng; nhiều nghiên cứu sinh không xác định rõ động cơ, mục tiêu nghiên cứu; người hướng dẫn gặp khó khăn khi tiếp cận với học thuật quốc tế; một số hội đồng không bảo đảm yếu tố khách quan...

Để khắc phục tình trạng nêu trên, theo Thứ trưởng GD và ĐT Bùi Văn Ga, thời gian tới trong đào tạo tiến sĩ sẽ đòi hỏi nâng cao điều kiện ngoại ngữ từ tuyển sinh đầu vào; tăng đầu tư chi phí đào tạo có trọng tâm, không dàn trải; không mở rộng quy mô ồ ạt…

PV

Trao học bổng “Cùng em đến trường”

Ngày 10-11, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp Công ty cổ phần FPT tổ chức trao 100 suất học bổng “Cùng em đến trường” cho học sinh khuyết tật, trẻ em bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, mỗi suất trị giá 1,2 triệu đồng. Đây là hoạt động có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của cộng đồng xã hội đối với trẻ em khuyết tật, bị nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin, qua đó giúp các em có thêm niềm tin và nghị lực để vươn lên hòa nhập cộng đồng, trở thành người có ích cho xã hội.

PV

Mỗi năm có hơn 5.100 phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung

Ngày 10-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp Quỹ Dân số LHQ tại Việt Nam (UNFPA) tổ chức Hội thảo phổ biến kết quả hành động quốc gia về dự phòng và kiểm soát ung thư cổ tử cung (UTCTC) giai đoạn 2016- 2025. Kế hoạch hành động đưa ra những phương hướng, giải pháp và hoạt động chính để thực hiện có hiệu quả việc phòng ngừa, phát hiện sớm và điều trị kịp thời UTCTC tại Việt Nam. Bên cạnh tiêm vắc- xin được coi là một hoạt động quan trọng trong phòng ngừa thì việc phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ cứu mạng sống của người phụ nữ và cải thiện sức khỏe của họ. Tại Việt Nam, UTCTC là ung thư phổ biến thứ tư ở phụ nữ và phổ biến thứ hai ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản (sau ung thư vú). Mỗi năm, có hơn 5.100 phụ nữ được chẩn đoán mắc UTCTC và khoảng 2.500 người chết do căn bệnh này.