Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016

Sáng nay (11/11), tại Văn Miếu Quốc Tử Giám – Hà Nội đã diễn ra lễ khai mạc Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016. Liên hoan diễn ra từ ngày 11 đến 13/11, các tiết mục dự thi sẽ diễn ra trong 3 ngày.

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 - Ảnh 1

(Đồng chí Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phát biểu khai mạc Liên hoan)

Năm 2009, Ca trù được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp, từ đó thu hút được đông đảo sự quan tâm của người dân, khẳng định giá trị nghệ thuật độc đáo, quý báu mà cha ông để lại cũng như báo động về sự mai một của Ca trù. Liên hoan được tổ chức với mục đích góp phần động viên, thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở. Đồng thời phát hiện bồi dưỡng các tài năng trẻ và đẩy mạnh tuyên truyền quảng bá tới đông đảo các thành phần quần chúng nhân dân, qua đó nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù trên địa bàn Hà Nội. Nội dung chương trình bám sát với tình hình, thực trạng hoạt động của các Câu lạc bộ, tạo điều kiện để các tài năng trẻ của Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội thể hiện khả năng, là nơi giao lưu học hỏi tăng cường chuyên môn giữa các Câu lạc bộ để đẩy mạnh hiệu quả hoạt động bảo tồn thực hành di sản. Đây là hoạt động chào mừng Ngày Di sản văn hóa Việt Nam 2016.

Ban giám khảo Liên hoan bao gồm: Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Tô Ngọc Thanh – Chủ tịch Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam là Chủ tịch Hội đồng giám khảo; Nhạc sĩ Đặng Hoành Loan – Hội Nhạc sĩ Việt Nam; Nhà Nghiên cứu Bùi Trọng Tiến – Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam; NSUT Nguyễn Văn Khuê – Đoàn Văn công Bộ đội biên phòng; Tiến sĩ Phạm Thị Lan Anh – Trưởng phòng Quản lý Di sản Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội.

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 - Ảnh 2

(Đồng chí Trương Minh Tiến tặng hoa Ban giám khảo Liên hoan)

Điều đặc biệt của Liên hoan năm nay, thí sinh tham dự Liên hoan sẽ ở trong độ tuổi từ 6 đến 30, là những tài năng trẻ đến từ các Câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn thành phố hoặc sinh hoạt tự do biết đàn giỏi, hát hay, múa khéo các thể cách cơ bản, kinh điển. Đồng thời, Liên hoan sẽ tìm ra Đào nương, kép đàn tài năng xuất sắc là tài năng ngoài việc hát hay, đàn giỏi các thể cách cơ bản còn nắm giữ được nhiều thể cách ca trù kinh điển và khó, được Ban giám khảo chọn qua việc yêu cầu bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ.

Đồng chí Trương Minh Tiến – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết: “Cuộc Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù 2016, chúng tôi có một mong muốn vừa là góp phần tiếp tục tôn vinh các giá trị của ca trù và động viên việc thực hành ca trù ở cơ sở. Riêng năm nay, chúng tôi tập trung vào động viên lớp trẻ mà mới tiếp cận ca trù trong những năm gần đây. Việc làm này sẽ góp phần để động viên, kích thích việc truyền dạy ca trù ở cơ sở và dần từng bước, chúng ta sẽ có một lượng lớp trẻ tiếp cận được với ca trù. Như vậy sẽ góp phần đưa ca trù khỏi cái tình trạng bảo vệ khẩn cấp”.

Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016 - Ảnh 3

(Tiết mục dự thi đầu tiên tại Liên hoan Tài năng trẻ Ca trù Hà Nội 2016)

Đến nay, Ban tổ chức đã nhận được đăng ký của 10 nhóm, câu lạc bộ Ca trù trên địa bàn Hà Nội với 71 tiết mục của 62 thí sinh dự thi múa hát tập thể, 35 thí sinh dự thi Đào nương và Kép đàn.

Tin và ảnh: Bích Việt