Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XV: Hồi hộp trước giờ trao giải

  Gốc

  Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim lần thứ XV (LHP) sẽ diễn ra vào tối 24/11 tại Nhà văn hóa Trung tâm TP Nam Định. Thế nhưng, ngay từ bây giờ những người làm nghề, giới truyền thông và chính khán giả thành Nam đều đang hồi hộp chờ đợi giây phút quan trọng ấy với nhiều phân vân và hy vọng.

  NSND Trà Giang, NSND Trần Phương và đạo diễn Đào Bá Sơn trong buổi giao lưu với nhân dân Xuân Trường tại nhà thơ Bùi Chu.

  Trái với không khí khá trầm lắng trước LHP, sự hâm mộ của hàng nghìn khán giả thành Nam đối với các nghệ sỹ ngay sau khi buổi khai mạc kết thúc đã khiến cho lực lượng bảo vệ phải làm việc liên tục và toát mồ hôi.

  Nhiều nghệ sỹ bị bao vây, các rạp chiếu phim đều quá tải

  Diễn viên, kiêm MC Tuấn Tú và ca sỹ Thanh Thảo đã bị quây trong một vòng vây trùng điệp của người hâm mộ. Ở một góc khác, diễn viên Trung Hiếu (người hay vào các vai phản diện) cũng bị bủa vây bởi hàng trăm cánh tay của người hâm mộ. Lực lượng bảo vệ trước Nhà văn hóa 3-2 vì quá lo lắng cho các nghệ sỹ đã phải vào "giải cứu".

  Sáng 23/11, ngay trong buổi giao lưu với nhân dân huyện Xuân Trường - Nam Định tại nhà thờ Bùi Chu, hàng trăm khán giả nhí, chủ yếu là học sinh tiểu học và THCS đã chen lấn, xô đẩy nhau để xin chữ ký và chụp ảnh lưu niệm với diễn viên Bùi Bài Bình (phim "Ma làng") sau khi nghe nghệ sỹ này thể hiện bài hát "Bài thánh ca buồn" và hóm hỉnh nhận rằng: "Dù mình toàn đóng vai phản diện nhưng về đây vẫn được bà con yêu quý".

  Xem ra, với khán giả thành Nam, các diễn viên truyền hình có vẻ vẫn chiếm ưu thế hơn so với các diễn viên điện ảnh bởi có thể họ thường xuyên được tiếp xúc với phim truyền hình nhiều hơn qua vô tuyến hằng ngày.

  Tại các rạp chiếu phim trên địa bàn thành phố từ Trung tâm Điện ảnh sinh viên, Bình Minh, Kim Đồng cho đến rạp Tháng 8, khán giả đều chật kín và quá tải. Thậm chí, tại các buổi chiếu phim "Áo lụa Hà Đông", "Mùa len trâu", "Dòng máu anh hùng", "Sống trong sợ hãi"… nhiều khán giả vừa đến rạp đã phải thất thểu ra về vì không còn chỗ.

  Cánh cửa các phòng chiếu đã được bảo vệ khép lại, nhưng nhiều khán giả vẫn không giấu nổi sự luyến tiếc bằng cách tiếp tục đứng ngoài chờ. Phải mất một thời gian thuyết phục bảo vệ ưu tiên cho báo chí, chúng tôi mới chen chân được vào Trung tâm Điện ảnh sinh viên, nơi đang chiếu phim "Mùa len trâu", một trong những ứng cử viên nặng ký của Bông sen vàng LHP lần thứ XV.

  Khoảng không gian giữa hai hàng ghế, nơi dành cho khán giả đi lại đã được bịt kín bởi các loại ghế nhựa, ghế gỗ mới được bổ sung thêm; thấp có, cao cũng có kéo dài ra đến tận cửa vào rạp. Dù không có ghế ngồi, mỏi hết cả chân nhưng không có một ai bỏ dở buổi chiếu ra về.

  Ban Giám khảo kín tiếng, giới nghệ sỹ cũng dè dặt

  Cho đến thời điểm này, vẫn chưa hề hé lộ bất kỳ một chút thông tin nào về các bộ phim hứa hẹn sẽ đoạt giải cao, đặc biệt là phim truyện nhựa. Xem ra quy chế mới năm nay (chỉ có Chủ tịch Ban Giám khảo mới có quyền phát ngôn trước công luận) có vẻ như đang được thực hiện một cách nghiêm túc.

  NSND Đặng Nhật Minh, Chủ tịch Ban Giám khảo thể loại phim truyện nhựa, ngay trong lễ khai mạc, đặc biệt nhấn mạnh tiêu chí "Trung thực với chính mình và lấy chất lượng nghệ thuật làm trên hết, không bị áp lực bất kỳ phía nào" đã khiến cho cả giới làm nghề, báo chí cũng như khán giả khấp khởi hy vọng về một sự khách quan, trung thực và chính xác trong kết quả chấm giải phim truyện nhựa năm nay.

  Các nghệ sỹ tham gia LHP năm nay (cả người có phim tham gia và không có phim tham gia) cũng tỏ ra dè dặt không kém trong việc phát ngôn về chất lượng nghệ thuật của phim cũng như diễn viên thể hiện. NSND Như Quỳnh phỏng đoán: "Khả năng "Mùa len trâu", "Dòng máu anh hùng" sẽ đoạt giải cao.

  Còn diễn viên xuất sắc nhất sẽ là cuộc cạnh tranh giữa Trương Ngọc Ánh (vai Dần trong "Áo lụa Hà Đông"), Ngô Thanh Vân (vai Thúy trong phim “Dòng máu anh hùng”) và Hải Yến (vai Pao trong "Chuyện của Pao").

  Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng thì lại đánh giá cao các phim như “Sống trong sợ hãi” của Bùi Thạc Chuyên và "Áo lụa Hà Đông" của đạo diễn Lưu Huỳnh. Tuy nhiên, khi đề cập đến diễn viên xuất sắc nhất, đạo diễn trẻ này đã xin phép không trả lời. Đạo diễn Đào Bá Sơn có lẽ là người mạnh dạn thể hiện chính kiến của mình nhất.

  Song, giữa "Mùa len trâu" và "Dòng máu anh hùng", bản thân ông cũng cảm thấy phân vân không biết chọn phim nào, bởi cả hai đều "ngang tài, ngang sức". Hay như diễn viên nam xuất sắc nhất, ông cũng cảm thấy đắn đo giữa John Trí Nguyễn "Dòng máu anh hùng" và Hữu Phúc “Sống trong sợ hãi”, tuy rằng diễn viên nữ xuất sắc nhất theo ông sẽ là Can Đình Đình trong "Hà Nội, Hà Nội".

  Trước giờ trao giải, ứng cử viên cho Bông sen vàng phim truyện nhựa năm nay vẫn đang chia đều cho các phim từng đoạt giải cao trong các Liên hoan phim quốc tế như “Mùa len trâu”, "Sống trong sợ hãi", "Áo lụa Hà Đông" và "Dòng máu anh hùng"

  Hoàng Mai

   Nguồn CAND: http://www.cand.com.vn/vi-VN/vanhoa/2007/11/79677.cand