Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội – HANIFF 2016: Chủ nhà Việt Nam 'trúng số'!

Cả hai tác phẩm đại diện cho điện ảnh Việt Nam tranh giải ở hạng mục phim dài là “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” và “Trúng số” đều “ẵm” giải.

Lễ bế mạc HANIFF 2016 vừa khép lại vào tối 5-11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội ghi nhận nhiều dấu ấn tích cực của điện ảnh Việt Nam. Theo đó, 2 bộ phim Việt tham gia tranh tài ở hạng mục phim dài đều được lòng Ban giám khảo lẫn khán giả.

Minh chứng là “Trúng số” giành giải “Phim dài được khán giả yêu thích nhất”, còn “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” nhận giải “Biểu dương đặc biệt của Ban giám khảo”.

Ở lần tổ chức trước HANIFF 2014, một bộ phim Việt khác là “Đập cánh giữa không trung” của đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp từng nhận giải ghi nhận đặc biệt từ Ban giám khảo. Còn giải do khán giả bình chọn, đây là lần đầu tiên HANIFF đưa vào thực hiện.

Được biết “Trúng số” của đạo diễn Dustin Nguyễn được đánh giá có kịch bản chặt chẽ và cảm động, trong khi “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ được ghi nhận là có phần nội dung cảm xúc chạm được đến trái tim của người xem.

Tại lễ trao giải, vợ chồng đạo diễn Dustin Nguyễn và nhà sản xuất phim BB Phạm vắng mặt do đang trên đường sang Mỹ để thực hiện dự án phim hành động mới.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội – HANIFF 2016: Chủ nhà Việt Nam 'trúng số'! - Ảnh 1

Đạo diễn Victor Vũ lên nhận giải ghi nhận đặc biệt của Ban giám khảo dành cho "Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh"

Còn đạo diễn Victor Vũ trên sân khấu nhận giải đã gửi lời cảm ơn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh vì đã tạo nên một tác phẩm văn học tuyệt vời, thấm đấm vẻ đẹp con người và đất nước Việt Nam. Sau “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh”, một tác phẩm khác của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cũng đang được chuyển thể thành phim điện ảnh, tuy nhiên lần này đạo diễn không phải là Victor Vũ mà là Phan Gia Nhật Linh – người từng dàn dựng thành công bộ phim “Em là bà nội của anh”.

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội – HANIFF 2016: Chủ nhà Việt Nam 'trúng số'! - Ảnh 2

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đại diện đoàn phim 'Taxi, em tên gì?" nhận giải phim Việt Nam do khán giả bình chọn

Bên cạnh 2 giải thưởng quan trọng trên, 1 bộ phim Việt Nam khác cũng có giải ở hạng mục phim dài là “Taxi, em tên gì?” với giải “Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất”. Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ thay mặt đoàn làm phim lên nhận giải chia sẻ rất bất ngờ và xúc động khi nhận giả thưởng này.

Theo Đinh Tuấn Vũ thì “Taxi, em tên gì?” đã trải qua những ngày quay rất vất vả và giải thưởng này là nguồn động viên lớn với mọi người trong êkip sản xuất phim.

Ngoài ra, tại phần trao giải “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” ở hạng mục phim dài, Ninh Dương Lan Ngọc với vai diễn nữ chính trong phim “Trúng số” tuy không giành giải nhưng cũng lọt vào Top 3 gương mặt được đề cử.

Điều này cho thấy sự đánh giá cao mà Ban giám khảo gồm nhiều nghệ sĩ tên tuổi đến từ nước ngoài dành cho diễn xuất của diễn viên Việt Nam. Còn ở hạng mục phim ngắn dự thi, đạo diễn Việt Nam – Phạm Ngọc Lân đã được vinh danh là “Đạo diễn trẻ xuất sắc nhất”.

Các giải thưởng được trao tại lễ bế mạc HANIFF 2016:

- Đạo diễn trẻ phim ngắn xuất sắc: Phạm Ngọc Lân với Another City

- Giải thưởng BGK (Jury Award) dành cho phim ngắn: Heart of the Land (Phần Lan)

- Phim ngắn xuất sắc: Three Variations of Ofelia (Mexico)

- Giải mạng lưới khuyến khích điện ảnh châu Á (NETPAC): The Green Carriage (Nga)

- Nam diễn viên xuất sắc: Christopher Plummer trong Remember (Canada)

- Nữ diễn viên xuất sắc: Hasmine Killip trong Ordinary People (Philippines)

- Đạo diễn xuất sắc: Eduardo Roy, Jr. với Ordinary People (Philippines)

- Phim dài tranh giải được khán giả yêu thích nhất: Trúng số (Việt Nam)

- Phim Việt Nam được khán giả yêu thích nhất: Taxi, em tên gì?

- Giải biểu dương đặc biệt của BGK (Special Jury Mention) cho phim dài:Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh (Việt Nam)

- Giải thưởng BGK (Jury Award) dành cho phim dài: One Way Trip (Hàn Quốc)

- Phim dài xuất sắc: Remember (Canada)