Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016: Cơ hội cho điện ảnh Việt?

Được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần, LHP quốc tế Hà Nội lần thứ 4 năm 2016 sẽ chính thức trở lại với khán giả Thủ đô từ ngày 1 đến 5/11. Với gần 150 tác phẩm điện ảnh của 43 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới, LHP lần này hứa hẹn về một “đại tiệc” điện ảnh dành cho các tín đồ của bộ môn nghệ thuật thứ 7 với nhiều điểm nhấn mới lạ hơn, thu hút khán giả hơn. Đặc biệt, với việc có nhiều tác phẩm điện ảnh tham gia tranh cử, điện ảnh Việt được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại LHP quốc tế lần này.

Nhiều “phim khủng” và BGK đình đám

Phát biểu tại buổi họp báo Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ IV, diễn ra chiều 31/10 tại Hà Nội, bà Ngô Phương Lan – Cục trưởng Cục Điện ảnh, Trưởng ban Tổ chức cho biết, Liên hoan phim được nâng tầm và có sức hút hơn bởi những bộ phim tham dự đều rất nổi trội, mới nhất và có nhiều các tác phẩm kinh điển của điện ảnh thế giới. Đơn cử như I, Daniel Blake (Tôi, Daniel Blake) nằm trong chùm phim Toàn cảnh thế giới- Phim của đạo diễn Anh Ken Loach rinh Cành cọ vàng 2016 tại Cannes là một điểm nhấn. Đây là phim mới ra mắt tại Anh hôm 21/10, công chiếu tại Mỹ từ 6/1/2017. Bà Ngô Phương Lan cho biết, BTC phải chi số tiền bản quyền không nhỏ để đưa phim về với khán giả Việt, tuy nhiên may mắn Hội đồng Anh chia sẻ phần lớn số tiền này.

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016: Cơ hội cho điện ảnh Việt? - Ảnh 1

Bên cạnh đó, tiêu điểm điện ảnh năm nay là Ấn Độ và Italia, đại diện xứng tầm của hai châu lục. Vì sao có sự lựa chọn này, bà Ngô Phương Lan cho thấy: “Nhắc đến Ấn Độ như nói đến nền điện ảnh có nội lực mạnh mẽ, trung tâm điện ảnh châu Á không nước nào khác ngoài Ấn Độ”. Còn với điện ảnh Italia, thì theo như lời dẫn của bà Đại sứ Italia Cecilia Piccioni: Nhắc tới niềm tự hào nền điện ảnh Italia có lịch sử lâu dài, phát triển và biểu hiện cho văn hóa và con người Italia.

LHPP quốc tế Hà Nội năm nay còn hấp dẫn ở việc “cầm cân nảy mực” cho thể loại phim dài của LHP là những cái tên hết sức đình đám như: đạo diễn người Pháp – Régis Wargnier, nữ diễn viên Hollywood – Geraldine Chaplin, đạo diễn Ấn Độ – Adoor Gopalakrishnan… Ông Régis Wargnier, Chủ tịch BGK, đạo diễn Đông Dương (1992), nhà sản xuất, nhà biên kịch Pháp, tác phẩm đầu tay với vai trò đạo diễn là bộ phim “La femme de ma vie” (tạm dịch: “Bà vợ của đời tôi”) năm 1986 đã đạt giải thưởng Cesar cho tác phẩm đầu tay xuất sắc nhất. Tác phẩm kinh điển và để lại nhiều tiếng vang của vị đạo diễn này là phim “Indochine” (Đông Dương) , được sản xuất vào năm 1993 và vinh dự nhận được giải thưởng Phim nói tiếng nước ngoài xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 65… Ông Adoor Gopalakrishnan, thành viên BGK, đạo diễn, nhà sản xuất, nhà biên kịch Ấn Độ. Ông là một trong những nhà làm phim người Ấn Độ nổi tiếng nhất trên thế giới….

Điện ảnh Việt sẽ “làm nên chuyện”?

Tại LHP quốc tế Hà Nội lần này, LHP giới thiệu khá toàn diện điện ảnh Việt với nhiều phim mới ở cả 4 khu vực: Phim dự thi, Toàn cảnh điện ảnh thế giới, Chùm phim ASEAN và Phim Việt Nam đương đại. Trong đó, phim dự thi có 2 phim dài (phim truyện) – “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” của đạo diễn Victor Vũ và “Trúng số” của Dustin Nguyễn cùng 10 phim ngắn (phim truyện ngắn, tài liệu, hoạt hình).

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội 2016: Cơ hội cho điện ảnh Việt? - Ảnh 2

Nếu như “Trúng số” từng đạt giải Cánh diều Vàng 2015 của Hội điện ảnh Việt Nam và được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng tuyển chọn “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 2016 thì “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” cũng không hề kém cạnh. Phim đã đạt giải thưởng Bông sen Vàng, Giải đạo diễn xuất sắc, Giải âm nhạc xuất sắc, Giải phim hay nhất do khán giả bình chọn tại Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XIX, Giải Ngôi sao xanh do Tạp chí Thế giới điện ảnh và Today TV tổ chức. Ngoài ra, “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” còn giành được các thưởng Cánh diều Bạc, Quay phim xuất sắc, Diễn viên triển vọng tại Lễ trao giải Cánh diều Vàng 2015 của Hội điện ảnh. Phim cũng được chọn làm đại diện cho Việt Nam tham dự Vòng tuyển chọn “Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất” tại Oscar 2017. Với những thành tích trên, điện ảnh Việt Nam đang rất được kỳ vọng sẽ làm nên chuyện tại LHP Quốc tế Hà Nội năm nay.

Cơ hội cho các nhà làm phim trẻ

Trong khuôn khổ LHP còn diễn ra hội thảo “Bản sắc dân tộc trong điện ảnh”, 2 cuộc tọa đàm “Hợp tác sản xuất phim trong các nước ASEAN” và “Kết nối các nền điện ảnh của 12 quốc gia thành viên TPP”, cùng “Trại sáng tác”, sẽ là môi trường cho các nhà làm phim chuyên nghiệp trong và ngoài nước trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về xu hướng, cách làm phim mới, cơ hội tìm những đối tác để thực hiện bộ phim của mình… Đây là cơ hội để các nhà làm phim Việt Nam phát triển các dự án phim với nhiều chuyên gia đầu ngành về điện ảnh trong và ngoài nước, đặc biệt là các nhà làm phim đến từ châu Á (Hàn Quốc), châu Âu (Đức) và châu Mỹ (Hoa Kỳ). Theo đó, trại sẽ chia ra thành 3 lớp riêng biệt nhằm kết nối trao đổi ý tưởng kịch bản, kỹ năng trong sản xuất, chỉ đạo diễn xuất…

Chợ dự án phim do Cục Điện ảnh phối hợp với Công ty TNHH BHD tổ chức cũng quy tụ nhiều gương mặt mới trong lĩnh vực sản xuất phim trong nước và quốc tế. Chợ dự án là cơ hội tìm kiếm đầu tư, hợp tác và sáng tạo nghệ thuật. Dự án xuất sắc nhất trong Chợ dự án sẽ được lựa chọn để tham dự những sự kiện điện ảnh quốc tế lớn như LHP quốc tế Hồng Kông, LHP Cannes, LHP Berlin… Theo BTC: “Chợ dự án các kỳ trước quan tâm đến các dự án phim thể nghiệm, năm nay chia làm hai mảng phim nghệ thuật lẫn dự án khả thi của các đạo diễn trẻ Việt Nam. Đây có thể xem là cú hích để các nhà làm phim trẻ khởi nghiệp, có thể thu hút sự quan tâm và đầu tư của các nhà sản xuất”.

Dạ Miên