Liên hoan phim quốc tế Busan 2021 mở rộng cánh cửa cho phim trực tuyến từ Netflix, HBO

Sự kiện 'On screen' công chiếu 2 bộ phim do Netflix sản xuất là 'Hellbound', 'My name' và 'Forbidden' của HBO trong khuôn khổ Liên hoan phim quốc tế Busan 2021 đã nhận nhiều được hoan nghênh.

Liên hoan phim quốc tế Busan (BIFF) lần thứ 26 chính thức khép lại vào tối 15/10. BIFF đã diễn ra nhiều hoạt động, sự kiện sôi nổi đã thu hút sự chú ý của các nhà làm phim khu vực và quốc tế.

Liên hoan phim quốc tế Busan diễn ra tại thành phố Busan, Hàn Quốc trong 10 ngày từ 6-15/10.

Liên hoan phim quốc tế Busan diễn ra tại thành phố Busan, Hàn Quốc trong 10 ngày từ 6-15/10.

Nổi bật trong các hoạt động của liên hoan năm nay là sự kiện "On Screen" đầu tiên được tổ chức để giới thiệu các bộ phim truyền hình được phát hành trên các nền tảng phát trực tuyến như Netflix. Trong đó, Ban tổ chức đã lựa chọn 2 bộ phim sắp lên sóng Netflix là "Hellbound", "My name" và "Forbidden" bản gốc tiếng Thái của HBO Châu Á, ra mắt tại LHP.

Đây là lần đầu tiên BIFF mở cửa cho loạt phim truyền hình nhiều tập, trong khi họ đã mời một số phim do Netflix sản xuất vào hạng mục không cạnh tranh bao gồm "The King" của David Michod và "Marriage Story" của Noah Baumbach vào năm 2019.

"On Screen" là sự kiện nổi bật trong khuôn khổ liên hoan phim năm nay khi công chiếu loạt phim từ nền tảng trực tuyến.

"On Screen" là sự kiện nổi bật trong khuôn khổ liên hoan phim năm nay khi công chiếu loạt phim từ nền tảng trực tuyến.

Các chuyên gia cho biết phần "On Screen" là nỗ lực kịp thời của BIFF nhằm bắt kịp xu hướng mới lạ nhưng mạnh mẽ của ngành điện ảnh đang mở rộng tầm nhìn sang nội dung phi rạp chiếu.

Nhà phê bình phim Hwang Young Mee nói: “Đó là một động thái nhanh chóng của BIFF trong việc đón nhận những nền tảng phát trực tuyến, còn được gọi là dịch vụ truyền thông OTT. Những nền tảng này phát triển tốt trên dòng chảy của thời đại và không giới hạn lãnh thổ...".

Chỉ có một số liên hoan phim quốc tế như Liên hoan phim quốc tế Venice và Liên hoan phim quốc tế Toronto đang tổ chức các chương trình tương tự cho phim truyền hình được thực hiện trên nền tảng phát trực tuyến.

Dàn diễn viên "Hellbound" giao lưu tại BIFF 2021.

Dàn diễn viên "Hellbound" giao lưu tại BIFF 2021.

Tại "On screen", 3 tập đầu tiên của phim kinh dị giả tưởng "Hellbound" lần đầu tiên được ra mắt tại khu vực châu Á, trước khi phát hành trên Netflix vào tháng tới. 2 phim còn lại đã có buổi ra mắt thế giới trước khi công chiếu trên nền tảng trực tuyến.

Chương trình đã gây được tiếng vang lớn đối với khách tham quan BIFF vì vé cho các buổi chiếu theo lịch trình của ba bộ phim đều đã được bán hết. Đặc biệt, một buổi thảo luận đặc biệt với đạo diễn "Hellbound" Yeon Sang Ho và dàn diễn viên của phim, bao gồm cả Yoo Ah In, đã tham gia tại nhà hát ngoài trời của Trung tâm Điện ảnh Busan, địa điểm chiếu chính của liên hoan phim.

Sự thay đổi này cũng được hoan nghênh bởi các diễn viên đã đến dự BIFF năm nay. Cho Jin Woong, một trong những thành viên ban giám khảo của giải thưởng nam và nữ diễn viên xuất sắc nhất của BIFF, cho biết nội dung Hàn Quốc như "Squid Game" và "Kingdom" từ các nền tảng phát trực tuyến toàn cầu như vậy đủ tốt để dẫn đầu xu hướng thay đổi.

Phim "Forbidden" do đạo diễn Thái Lan Anucha Boonyawatana và đạo diễn người Mỹ gốc Hàn Josh Kim đồng chỉ đạo.

Phim "Forbidden" do đạo diễn Thái Lan Anucha Boonyawatana và đạo diễn người Mỹ gốc Hàn Josh Kim đồng chỉ đạo.

"Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở giữa một sự thay đổi nền tảng, đã được đẩy nhanh bởi đại dịch Covid-19", nam diễn viên nổi tiếng với các vai phụ ấn tượng trong "Roaring Currents" (2014) và "Assassination" (2015) cho biết. "Tôi cũng đang làm việc với một nền tảng phát trực tuyến", anh nói.

Huh Moon Young, giám đốc điều hành của BIFF, cũng cho biết "On screen" là bước đi táo bạo và thử nghiệm của BIFF: “Những thách thức mới này là cần thiết cho liên hoan phim Busan, vốn có lịch sử tương đối ngắn hơn so với các liên hoan phim uy tín của châu Âu. Là một liên hoan phim trẻ, BIFF nên thử một cái gì đó mới, mặc dù làm như vậy có thể mạo hiểm và gây tranh cãi. Đó cũng là trách nhiệm và cơ hội của chúng tôi"./.

Lê Anh/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/van-hoa/san-khau-dien-anh/lien-hoan-phim-quoc-te-busan-2021-mo-rong-canh-cua-cho-phim-truc-tuyen-tu-netflix-hbo-898136.vov