Liên hoan phim Berlin chính thức khai mạc với những quy định phòng dịch chặt chẽ

  Sự kiện điện ảnh lớn nhất đầu tiên trong năm đã chính thức khai mạc tại Berlin, với những quy định chặt chẽ về phòng, chống dịch Covid-19, ngày 10/2 (sáng sớm 11/2 theo giờ Việt Nam), hứa hẹn một sự thay đổi sau một thời gian dài điện ảnh thế giới im ắng trong đại dịch.

  Đạo diễn François Ozon và đoàn làm phim “Peter von Kant” tại buổi chiếu phim mở màn. (Ảnh: Reuters)

  Đạo diễn François Ozon và đoàn làm phim “Peter von Kant” tại buổi chiếu phim mở màn. (Ảnh: Reuters)

  Với chỉ khoảng 800 khách mời tham dự đêm khai mạc tại Berlinale Palast, ít hơn một nửa so với mọi năm khi chưa có dịch, Liên hoan phim đã trở thành tín hiệu đầy hy vọng cho ngành công nghiệp điện ảnh địa phương và cho cả nền điện ảnh nói chung.

  Năm nay, Ban tổ chức Liên hoan phim rất chặt chẽ trong các quy định phòng dịch. Tất cả người tham dự đều phải đeo khẩu trang, và khó có thể nhận ra các ngôi sao trong những chiếc khẩu trang như vậy. Tuy nhiên, cũng có một số ngôi sao tháo khẩu trang ra trong phút chốc để cho các nhiếp ảnh gia chụp. Khung cảnh thảm đỏ đã phần nào trở về gần giống như trước đây, thời kỳ chưa hề có dịch bệnh, khi khách mời và những ngôi sao quốc tế được đón chào tại lễ khai mạc.

  Ở lối vào, hàng dài người xếp hàng di chuyển khá chậm do tất cả những người tham dự Liên hoan phim đều phải được kiểm tra kết quả xét nghiệm và chứng nhận tiêm ngừa. Quá trình này diễn ra khá cẩn trọng và chặt chẽ khiến tốc độ di chuyển khá chậm. Điều này cũng khiến cho buổi lễ diễn ra muộn hơn.

  Một nhà sản xuất từ Los Angeles nói đùa rằng năm nay anh đã tránh LHP Berlin vì giảm quy mô và những quy định chặt chẽ. Năm sau, anh sẽ gửi phim của mình, khi mọi thứ trở lại bình thường. Tuy nhiên, anh cũng thừa nhận rằng không khí đêm khai mạc rất lạc quan, và khá giống với trước đây, mặc dù còn thiếu vắng nhiều sao Hollywood và quốc tế.

  Thực tế là việc Liên hoan phim Berline diễn ra trực tiếp đã là một tín hiệu tốt đối với điện ảnh.

  Claudia Roth, tân Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông của Đức đã có bài phát biểu được hoan nghênh nhiệt liệt: “Đây là một Liên hoan phim trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, với các quy định nghiêm ngặt có thể khiến người tham dự không thoải mái, với những khiếm khuyết mà nhiều người muốn phê bình, nhưng những điều này thực sự quan trọng để Liên hoan phim có thể diễn ra. Có lẽ tôi cảm thấy biết ơn hơn bao giờ hết trên cương vị một Bộ trưởng với điều này. Tôi hạnh phúc khi LHP Berlin đã thực sự diễn ra như trước đây từng như vậy”.

  Bà chia sẻ: “Hôm nay, chúng tôi thực hiện một tuyên bố với điện ảnh, với tương lai của điện ảnh và với tất cả những ai yêu văn hóa và điện ảnh. Chúng tôi cũng gửi đến một thông điệp rằng, nếu không có văn hóa, không có nhà hát, phim ảnh, không có các buổi hòa nhạc, cuộc sống trở nên câm lặng. Liên hoan phim năm nay là ngọn hải đăng của sự khích lệ, ngọn hải đăng của hy vọng, một tín hiệu mạnh mẽ vượt xa ranh giới của Berlin. Chúng ta không để Covid-19 đánh bại mình. Chúng ta cần điện ảnh, cần phim. Điện ảnh không có biên giới, điện ảnh xây dựng những chiếc cầu nối tất cả chúng ta, nó mở ra cho chúng ta một góc nhìn về thế giới, thế giới của chúng ta”.

  Một nhóm các y tá và bác sĩ cũng đã được mời đến dự lễ khai mạc và được vinh danh, chào đón nhiệt liệt.

  Giám đốc điều hành LHP Berlin Mariette Rissenbeek ca ngợi trải nghiệm chung mà điện ảnh mang lại, trong khi Giám đốc nghệ thuật Carlo Chatrian lưu ý vai trò quan trọng của phim ảnh trong việc giúp mọi người sống sót sau đại dịch trong hai năm qua.

  Năm nay, phim chiếu khai mạc Liên hoan phim là “Peter von Kant” của đạo diễn François Ozon, được chuyển thể từ phim truyền hình “The Bitter Tears of Petra von Kant” của Rainer Werner Fassbinder năm 1972.

  Giám đốc nghệ thuật Carlo Chatrian phát biểu: “Với lễ khai mạc năm nay, chúng tôi tìm kiếm một bộ phim có thể đem lại ánh sáng và sự nhẹ nhàng, giúp cuộc sống hằng ngày của chúng ta bớt ảm đạm”.

  Trong 10 ngày tiếp theo của sự kiện là cuộc tranh tài giành tượng Gấu vàng của 18 bộ phim, với nhiều chủ đề khác nhau. 18 phim này nằm trong số 256 phim ngắn và phim dài được trình chiếu trong tất cả các hạng mục của Liên hoan phim, gồm hạng mục tranh giải chính, hạng mục Đặc biệt, Phim mới, Toàn cảnh, Diễn đàn, Thế hệ…

  Cũng giống như lễ khai mạc, các rạp chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim cũng chỉ được phép lấp đầy 50% các ghế, đồng thời khán giả cũng phải đeo khẩu trang, trình các loại giấy tờ chứng minh đã tiêm vaccine, đã khỏi bệnh nếu nhiễm Covid-19, cũng kết quả test âm tính của cả test nhanh và PCR.

  Liên hoan phim Berline sẽ bế mạc và trao giải vào ngày 16/2.

  KHÁNH NGUYÊN

  Nguồn Nhân Dân: https://nhandan.vn/dong-chay/lien-hoan-phim-berlin-chinh-thuc-khai-mac-voi-nhung-quy-dinh-phong-dich-chat-che-685384/