Liên cũng cần phải thông

Nộp thuế điện tử- một dịch vụ tiện ích giúp DN tiết kiệm thời gian, công sức và tiền bạc để hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách Nhà nước. Để dịch vụ này được thông suốt, hiệu quả, các bên liên quan là cơ quan Thuế, Kho bạc và Ngân hàng đã dồn sức liên kết, hợp tác với nhau.

Tuy nhiên, như một lẽ thông thường, bất cứ một quy trình nào khi bắt đầu hoạt động cũng không tránh khỏi những vướng mắc, khó khăn. Đó là việc chưa nhất quán của các ban, ngành. Đi đối với đó là tâm lý e ngại vẫn còn tồn tại, nhất là có liên quan đến tài chính, vì "đồng tiền liền khúc ruột". Có ý kiến về việc ngại nộp thuế qua mạng là vì hiện nay các ngân hàng liên thông chưa tốt nên khi chuyển tiền đi thường xuyên bị trục trặc, có giao dịch đến vài ngày sau mới nhận được thư xác nhận. Trong khi, quy định của ngành Thuế nếu nộp trễ hạn sẽ bị phạt, nên DN thà nộp thuế trực tiếp tại Kho bạc, chờ lấy biên lai cho "chắc ăn" cũng là tâm lý còn tồn tại.

Một lý do tế nhị khác là hiện nay, một số ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ thu phí cao đối với các giao dịch và cả phí quản lý tài khoản. Cụ thể, cá nhân mở tài khoản Internet Banking phải nộp phí mở tài khoản, phí quản lý tài khoản, phí tin nhắn... ; hay khi giao dịch chuyển tiền trên mạng, mỗi ngân hàng cũng có mức thu phí khác nhau.

Vì những lý do tưởng chừng như nhỏ đó mà hiện nay vẫn còn không ít DN e ngại và dè dặt khi sử dụng dịch vụ nộp thuế qua mạng của cơ quan Thuế. Sợ sai, sợ hỏng, sợ mất, sợ phạt mà dù có tốn thời gian và công sức đi lại nên vẫn còn DN “trung thành” với phương thức truyền thống, đi ngược lại xu hướng hiện đại hóa các dịch vụ công của các nước trên thế giới.

Thiết nghĩ, dù có kết nối liên thông, nhưng nếu chỉ một mình cơ quan Thuế chuyển động, các ngân hàng không nhiệt tình tham gia, hoặc không cải tiến, nâng cao chất lượng phục vụ của mình thì người dân và DN vẫn xa lánh. Nếu không có sự chỉ đạo nhất quán thì mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh cũng sẽ bị cản trở vì những điều nhỏ nhặt như thế.

Nhật Minh