Liên bộ Y tế - Công an phối hợp chống tội phạm về thực phẩm, dược phẩm

Sáng nay, 14-10, Cục Cảnh sát môi trường – Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an) cùng Cục Quản lý dược và Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ký kết quy chế phối hợp phòng ngừa, đấu tranh với vi phạm pháp luật trong lĩnh vực dược, mỹ phẩm, an toàn thực phẩm.

Liên bộ Y tế - Công an phối hợp chống tội phạm về thực phẩm, dược phẩm - Ảnh 1

Lãnh đạo 3 Cục ký kết quy chế phối hợp

Phát biểu tại buổi ký kết, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh, việc ký kết này nhằm nâng cao hiệu quả quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm, thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm… góp phần đảm bảo chất lượng, an toàn sản phẩm, phòng ngừa ảnh hưởng có hại đến sức khỏe của cộng đồng và môi trường.

Lãnh đạo Cục Quản lý dược, Cục An toàn thực phẩm cũng nhấn mạnh, việc ký kết này sẽ giúp phát huy sức mạnh tổng lực của cơ quan chức năng giữa 2 bộ Y tế - Công an trong đấu tranh phòng, chống vi phạm pháp luật về y tế, môi trường, vì hiện Bộ Y tế được giao trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, dược phẩm nhưng không có lực lượng có chức năng điều tra nên hiệu quả phòng chống tội phạm ở lĩnh vực này còn hạn chế.

Trong khi đó, Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an nhấn mạnh, việc ký kết quy chế phối hợp này tạo cơ sở pháp lý để 3 Cục của 2 Bộ tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa. Thời gian qua, dù lực lượng chức năng giữa 2 Bộ đã phối hợp và nỗ lực trong công tác đấu tranh chống tội phạm về an toàn thực phẩm, dược phẩm, nhiều vụ việc vi phạm đã được đưa ra ánh sáng, song kết quả chưa đạt được như ý muốn.

“Hơn nữa, dự báo thời gian tới, tội phạm trong lĩnh vực này chắc chắn sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp hơn. Vì thế, phối hợp giữa các lực lượng chức năng của 2 bộ Y tế- Công an là đòi hỏi khách quan, cấp thiết, cũng là trách nhiệm giữa các ngành” – Thiếu tướng Nguyễn Phong Hòa phân tích.

Trên cơ sở ký kết quy chế phối hợp, giữa 3 Cục của 2 Bộ, các lực lượng ở địa phương gồm Phòng Cảnh sát môi trường, Đội Cảnh sát môi trường (Công an các tỉnh/ thành phố, quận/ huyện) cùng Thanh tra y tế và Chi cục ATVSTP thuộc Sở Y tế các tỉnh/ thành phố cũng có trách nhiệm thực hiện quy chế phối hợp liên ngành này để nâng cao hơn nữa chất lượng đấu tranh phòng, chống tội phạm về môi trường, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm trên địa bàn.

Đặc biệt, các bên sẽ thường xuyên phối hợp kiểm tra, thanh tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu bảo quản lưu giữ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm và phụ gia thực phẩm.