Liên bộ Công Thương,Tài chính cần nhanh chóng giải quyết tình trạng bán xăng nhỏ giọt

Nhiều cử tri có đề xuất, góp ý về dự thảo Luật đất đai, phản ánh những bất cập trong việc mua xăng dầu những ngày gần đây.

Chiều 11-10, tổ ĐBQH đơn vị số 8, đoàn ĐBQH TP.HCM đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri quận 6 trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Tổ ĐBQH đơn vị số 8 gồm Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó Tư lệnh Quân khu 7; ông Trương Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm đoàn Luật sư TP.HCM.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Đặng Hữu Sơn nêu vấn đề nóng nhất những ngày gần đây đối với lĩnh vực xăng dầu. Cử tri đề xuất Bộ Công thương và Bộ tài chính có giải pháp để ổn định tình hình kinh doanh xăng dầu hiện nay.

Cử tri Đặng Hữu Sơn kiến nghị phương án giải quyết tình trạng xăng dầu hiện nay. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cử tri Đặng Hữu Sơn kiến nghị phương án giải quyết tình trạng xăng dầu hiện nay. Ảnh: NGUYỄN YÊN

“Hai ba hôm nay, đi ngang cây xăng đều thấy người dân đổ xô mua xăng, đậu xe bít cả con đường. Vấn đề này gây tâm lý bất ổn cho người dân, khiến họ lo sợ đi tích trữ xăng dầu gây những hiểm họa khôn lường về cháy nổ. Chúng tôi đề nghị ĐBQH có ý kiến với các bộ ngành có liên quan, với Quốc hội nhằm có giải pháp căn cơ ổn định tình hình xăng dầu trong nước”, cử tri nói và cho biết sẽ chờ các đại biểu phản hồi về các ý kiến gửi gắm cho đại biểu.

Cử tri Đặng Văn Rành (phường 14, quận 6) đề nghị cần giải quyết thỏa đáng công tác quy hoạch, bồi thường và cho phép người dân bị thu hồi đất tham gia định giá đền bù. “Công tác quy hoạch bồi thường, giải tỏa phải phù hợp với định hướng phát triển, phải quan tâm thỏa đáng quyền lợi của người dân. Tuyệt đối không quy hoạch treo quá lâu”, cử tri Rành nói và đề xuất Đoàn ĐBQH cần đến từng phường, xã để lắng nghe góp ý của nhân dân về Luật đất đai sâu sát hơn.

Cử tri Đặng Văn Rành nêu ý kiến tại Hội nghị. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Cử tri Đặng Minh Chi kiến nghị đại biểu Quốc hội tiếp tục có ý kiến xoay quanh vấn đề thanh tra giá điện. Ông nói rằng, từng có ĐBQH cho rằng nếu tăng giá điện nên tăng ở lĩnh vực kinh doanh như vũ trường, quán bar, khách sạn… không nên tăng giá điện người dân. Cử tri yêu cầu các ĐBQH tiếp tục đưa lên Quốc Hội xem xét, làm rõ vấn đề này.

Trả lời ý kiến của các cử tri, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho biết đã tiếp thu những vấn đề mà cử tri quận 6 quan tâm. Theo đại biểu Nghĩa, kỳ họp lần này sẽ thảo luận về Luật Đất đai và công khai cho nhân dân góp ý. “Với kiến nghị về thanh tra giá điện, chúng tôi sẽ kiểm tra kỹ hơn để kiến nghị Chính phủ”, ĐB Trương Trọng Nghĩa thông tin.

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa trả lời ý kiến cử tri. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Liên quan đến hoạt động kinh doanh xăng dầu mà cử tri Đặng Hữu Sơn quan tâm, ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho hay: “Hiện hai bộ Tài chính và Công thương đang trao đổi để có phương án. Ý kiến cử tri rất đúng, chúng tôi sẽ quan tâm và đề xuất”.

Cần số hóa giấy chứng nhận hiến máu cho người tình nguyện

Cử tri Lê Hồng Thái Dương (phường 8, quận 6) nêu bất cập trong việc sử dụng giấy chứng nhận hiến máu đối với người hiến máu. Theo cử tri, những người hiến máu sẽ nhận được giấy chứng nhận và có thể dùng giấy này để nhận lại miễn phí số máu đã cho. Tuy nhiên, giấy hiến máu không có giá trị truyền máu miễn phí khi giấy này bị rách nát, tẩy xóa.

Cử tri Lê Hồng Thái Dương. Ảnh: NGUYỄN YÊN

“Hiện Nhà nước mình đang thực hiện Đề án 06, chuyển đổi số quốc gia. Vì vậy, sao cơ quan nhà nước không thiết lập đường mạng hệ thống liên thông với các cơ sở y tế công lập để truy xuất dữ liệu”, cử tri Dương nói và cho hay, nhiều người hiến máu đến 20, 30 lần không thể giữ hết được các giấy chứng nhận.

Cử tri cho rằng, khi làm được vấn đề trên thì sẽ tạo được sự hài lòng, phấn khởi và lan tỏa cho người dân. Góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

ĐB Trương Trọng Nghĩa cho hay, với đề xuất cơ sở dữ liệu với người hiến máu, sẽ trao đổi với Quyền Bộ trưởng Bộ y tế để có phương án hỗ trợ người hiến máu.

NGUYỄN YÊN

Nguồn PLO: https://plo.vn/lien-bo-cong-thuongtai-chinh-can-nhanh-chong-giai-quyet-tinh-trang-ban-xang-nho-giot-post702714.html