Mỹ đã bắt đầu giảm sự hiện diện quân sự tại Syria và tiến tới chỉ còn lại 1 căn cứ quân sự tại đây. Đây là tuyên bố của ông Tom Barrack, Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời là đặc phái viên Mỹ về Syria, trong cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 2/6.
Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn nguồn từ chính quyền chuyển tiếp Syria cho biết 2 tay súng đã tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại quốc gia Trung Đông này, khiến 2 người thiệt mạng.
Một nhóm vũ trang đã tấn công căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại tỉnh Latakia của Syria, dẫn tới các vụ đụng độ và mất liên lạc.
Khi mất quyền kiểm soát cảng Tartus, căn cứ hải quân của Nga bị đe dọa sẽ không thể tiếp tục tồn tại.
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu xây dựng căn cứ quân sự lớn ở Syria, sẽ giúp Ankara có được chỗ đứng vững chắc tại Cộng hòa Ả Rập.
Chính quyền mới của Syria đặt ra các điều kiện mới cho việc Nga tiếp tục sử dụng căn cứ quân sự. Động thái này đánh dấu sự chuyển biến lớn trong quan hệ Nga - Syria.
Hàng trăm thường dân đã lánh nạn tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở miền Tây Syria, tìm kiếm sự an toàn khỏi các cuộc đụng độ dữ dội nổ ra vào tuần trước.
Nga bắt đầu thiết lập quan hệ với chính phủ mới của Syria, cung cấp hỗ trợ cho nước này như một nỗ lực duy trì các căn cứ quân sự.
Nga đã bắt đầu củng cố mối quan hệ với chính phủ mới ở Syria bằng cách cung cấp sự hỗ trợ, giữa lúc nhiều nước đình chỉ viện trợ tài chính cho Syria.
Kế hoạch thiết lập căn cứ hải quân tại Sudan và đẩy mạnh sự hiện diện quân sự tại Libya của Nga cho thấy Moscow đang thúc đẩy hình thành một trung tâm chiến lược ở châu Phi nhằm gia tăng vai trò ảnh hưởng tại lục địa đang ngày càng trở thành mối quan tâm lớn của Moscow, trong bối cảnh đối mặt với hàng chục nghìn lệnh trừng phạt và bị phương Tây cô lập.
Theo hãng thông tấn Reuters, Israel đã kêu gọi Mỹ cho phép Nga duy trì sự hiện diện quân sự tại Syria như một phần của chiến lược rộng lớn hơn nhằm chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia này.
Hôm 1/3, Reuters đưa tin Israel đang vận động Mỹ giữ cho nước Syria tồn tại dưới tình trạng phi tập trung, bao gồm cả việc để Nga giữ các căn cứ quân sự ở đó để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Thổ Nhĩ Kỳ tại quốc gia này.
Các nguồn tin cho hay, Nga sắp đạt được thỏa thuận với chính phủ mới ở Syria để duy trì sự hiện diện quân sự có giới hạn tại quốc gia Trung Đông.
Căn cứ không quân Hmeimim của Nga tại Syria vừa bất ngờ bị tấn công bằng máy bay không người lái của lực lượng giấu mặt.
Rạng sáng 18/2, căn cứ không quân Khmeimim của Nga, nằm ở phía tây Syria, đã bị máy bay không người lái (UAV) tấn công. Hệ thống phòng không của căn cứ đã được kích hoạt. Đây là lần đầu tiên căn cứ không quân Nga bị tập kích kể từ sau khi chính quyền cựu Tổng thống Bashar al-Assad sụp đổ.
Rạng sáng 18/2, căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria đã bị tấn công bằng thiết bị bay không người lái.
Nga đang rút các tàu khỏi Syria, ít nhất 6 tàu chiến và 1 tàu chở hàng đang di chuyển qua eo biển Manche, theo Bộ Quốc phòng Anh.
Theo thông tin từ defence-eu, quân đội Syria vừa ngăn chặn một đoàn xe quân sự Nga chở tên lửa đang trên đường tới cảng Tartus, buộc ít nhất 24 xe quân sự Nga phải quay đầu.
Một đoàn xe quân sự của Nga được cho là đã bị ngăn cản không cho vào căn cứ hải quân Tartus ở Syria. Động thái này diễn ra trong bối cảnh lực lượng Nga đang rút khỏi Tartus sau khi nhóm vũ trang Hayat Tahrir al-Sham (HTS) bất ngờ lật đổ chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad vào cuối năm 2024.
Bộ trưởng Quốc phòng Syria Murhaf Abu Qasra nhấn mạnh Nga có thể được phép duy trì các căn cứ quân sự của mình tại quốc gia Trung Đông này, nhưng với một điều kiện việc này 'có lợi cho Syria.'
Bộ trưởng Quốc phòng Syria Murhaf Abu Qasra nhấn mạnh Nga có thể được phép duy trì các căn cứ quân sự của mình tại quốc gia Trung Đông này, nhưng với một điều kiện việc này 'có lợi cho Syria.'
Nga có thể duy trì căn cứ không quân và hải quân dọc theo bờ biển Địa Trung Hải nếu như các yêu cầu được Mátxcơva đưa ra phù hợp với lợi ích của Syria, theo Washington Post.
Hiện, Syria đang ra tín hiệu rằng họ sẵn sàng để Nga giữ lại các căn cứ không quân và hải quân dọc theo bờ biển Địa Trung Hải với một điều kiện.
Vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Syria Murhaf Abu Qasra cho biết sự hiện diện quân sự liên tục của Moskva có thể thương lượng được nếu điều đó được xem là có lợi cho Damascus.
Sau khi chính quyền cũ sụp đổ, Syria đang tìm kiếm các đối tác quốc tế để tái thiết đất nước, trong đó Nga được xem là một lựa chọn quan trọng.
Sự xuất hiện của nhà ngoại giao hàng đầu của Nga tại Damascus kể từ khi chính quyền Bashar al-Assad sụp đổ đã khởi động các cuộc đàm phán về số phận các căn cứ của Moskva tại Syria.
Lệnh cấm nhập khẩu hàng hóa từ Nga của Syria đang làm lung lay vị thế của Moskva tại Trung Đông, đặc biệt trong lĩnh vực cung cấp vũ khí. Nếu Damascus tiếp tục mở cửa với phương Tây và đa dạng hóa đối tác, Nga có nguy cơ mất đi một trong những thị trường vũ khí quan trọng.
Với bối cảnh chính trị Syria thay đổi, Moskva và Damascus đang tìm kiếm tiếng nói chung về viện trợ, bồi thường và tương lai các căn cứ quân sự.
Theo hãng thông tấn Sanaa của Syria, các lãnh đạo mới của nước này đã yêu cầu Nga xây dựng lại lòng tin giữa hai nước thông qua các biện pháp cụ thể như bồi thường, tái thiết và phục hồi.
Sau khi đồng minh của Nga là Tổng thống Assad bị lật đổ, Moskva nỗ lực tiến hành đối thoại với giới lãnh đạo mới của Syria nhằm bảo đảm tương lai cho các căn cứ quân sự của mình tại nước này.
Sự thay đổi quyền lực gần đây tại Damascus 'sẽ không làm thay đổi bản chất' mối quan hệ Nga-Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Mikhail Bogdanov khẳng định.
Phái đoàn, bao gồm Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov và Alexander Lavrentiev - đặc phái viên của Điện Kremlin về Syria, dự kiến sẽ tiến hành hội đàm với chính quyền mới của Syria.
Trong ngày 20/1, chính quyền lâm thời ở Syria có các động thái khác biệt với hai quốc gia có ảnh hưởng quan trọng tại quốc gia Trung Đông này là Nga và Mỹ.
Chính quyền mới của Syria đã tuyên bố cấm nhập khẩu toàn bộ hàng hóa có xuất xứ từ Iran, Israel và Nga; một động thái có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.
Chính quyền mới của Syria đã cấm tất cả hàng hóa của Nga, Iran và Israel vào nước này theo một sắc lệnh mới do Bộ trưởng Tài chính nước này ban hành.
Sự sụp đổ của chính quyền ông Bashar al-Assad tại Syria mang lại cơ hội cho các cường quốc để tái định hình cán cân quyền lực ở Trung Đông.
Bà Maria Zakharova kêu gọi Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock giải quyết sự hiện diện của Mỹ tại đất nước của mình sau khi nước này kêu gọi Nga rút quân khỏi Syria.
Cơ quan tình báo quân sự Ukraine (HUR) cho hay, Nga đang có kế hoạch vận chuyển một số thiết bị và vũ khí quân sự từ căn cứ hải quân Tartus ở Syria đến Libya.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, ngày 3/1 cho hay, Ngoại trưởng Đức Annalene Baerbock cần nói về tương lai của các căn cứ Mỹ ở Đức chứ không nên lên tiếng về các căn cứ Nga ở Syria.
Chính quyền Syria mới - do phong trào Hồi giáo Hayat Tahrir-al-Sham (HTS) lãnh đạo - tuyên bố muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với 'quốc gia hùng mạnh thứ hai thế giới'.
Cơ quan Tình báo Đối ngoại của Nga (SVR) ngày 28/12 cáo buộc các cơ quan tình báo Mỹ và Anh đang lên kế hoạch thực hiện một loạt các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào các căn cứ quân sự của Nga tại Syria.
Cơ quan Tình báo Đối ngoại Nga (SVR) cáo buộc Mỹ và Anh đang lên kế hoạch tấn công khủng bố vào các căn cứ của Nga tại Syria, nhằm làm gián đoạn tiến trình ổn định của quốc gia này. Washington và London chưa có phản hồi chính thức trước cáo buộc này.