LICOGI: 60 năm kiến tạo công trình, dựng xây đất nước

  1 liên quanGốc

  Trải qua hơn nửa thế kỷ hình thành và phát triển, từ một Công ty Thi công cơ giới, LICOGI hoạt động có hiệu quả với mô hình Tổng công ty, Công ty CP và trở thành thương hiệu có uy tín hàng đầu trong lĩnh vực thi công xây dựng, hạ tầng đô thị, năng lượng, sản xuất VLXD… 60 năm xây dựng và trưởng thành, LICOGI ghi dấu mốc son lịch sử minh chứng cho những đóng góp không ngừng nghỉ của những thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên qua từng thời kỳ. Đây không chỉ là bước tạo đà, mà còn là cơ hội để tập thể LICOGI nhìn lại, tiếp tục cùng những thế hệ vàng 'thắp lửa', khẳng định uy tín thương hiệu của mình trên mọi lĩnh vực.

  Tổng công ty Licogi - CTCP có trụ sở tại Nhà G1 - số 491 Nguyễn Trãi - Thanh Xuân Nam - Thanh Xuân - Hà Nội.

  Những tháng năm không quên

  Thành lập ngày 08/8/1960, LICOGI có tiền thân là Công ty Thi công Cơ giới. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, chứng kiến sự thay da đổi thịt của đất nước, những người thợ, những thế hệ vàng LICOGI hôm nay lại cùng nhau ôn lại những trang sử hào hùng trong suốt quá trình kiến tạo, dựng xây thương hiệu, đưa LICOGI trở thành đơn vị có uy tín hàng đầu trong ngành Xây dựng.

  Sau dấu mốc năm 1960, LICOGI phát triển thành Liên hiệp các xí nghiệp thi công cơ giới (1979), Tổng công ty Xây dựng và Phát triển Hạ tầng (1995), và chính thức hoạt động theo mô hình Công ty CP (2016) với 12 công ty con, 6 công ty liên kết hoạt động trên toàn quốc, quản lý hơn 1.000 máy móc, thiết bị hiện đại, tiên tiến, tham gia nhiều công trình trọng điểm trên toàn quốc.

  Giai đoạn 1960 - 1965, khi miền Bắc bắt tay vào xây dựng XHCN, LICOGI trở thành lực lượng tiên phong thi công nền móng và xây lắp nhiều công trình trọng điểm như Nhiệt điện Uông Bí, Trung tâm Cơ khí Cẩm phả, KCN Việt Trì. Những đứa con đầu lòng của nền công nghiệp nước nhà như KCN Cao - Xà - Lá, Nhà máy Dệt 8-3, Khu gang thép Thái Nguyên, Nhà máy Phân đạm Hà Bắc… đều được gây dựng lên bởi chính bàn tay những người thợ LICOGI.

  Năm 1964, giặc Mỹ leo thang bắn phá miền Bắc, những người thợ của LICOGI lại anh dũng đứng lên cùng quân dân cả nước vừa sản xuất vừa xây dựng các công trình quốc phòng phục vụ chiến đấu. Tại Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí, đơn vị anh hùng lực lượng vũ trang - lực lượng bảo vệ của Công ty Xây dựng số 18 đã bắn rơi 2 máy bay Mỹ. Công ty Thi công cơ giới đã trực tiếp tham gia các công trình quốc phòng như sân bay Kép, sân bay Yên Bái, sân bay Hòa Lạc; mở rộng các sân bay Đa Phúc, Gia Lâm, Kiến An và xây dựng các công trình bí mật phòng tránh cho các cơ quan Trung ương và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; tham gia giải tỏa các mối giao thông, khắc phục hậu quả do bom đạn Mỹ gây ra, giữ vững dòng điện và hoạt động của các nhà máy.

  Đầu năm 1971, lực lượng máy cạp bánh lốp - đơn vị Anh hùng Lao động cùng với các loại thiết bị xe máy khác của Tổng công ty đã xung kích giải tỏa ga Yên Viên, ga Đông Anh trong những trận bom Mỹ.

  Sau hiệp định Pa-ri năm 1973, LICOGI tiếp tục tham gia thi công các công trình mới như Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, Nhiệt điện Ninh Bình, bê tông Xuân Mai và khôi phục các công trình do hậu quả chiến tranh như Nhiệt điện Uông Bí, Than Cẩm Phả, Nhà máy đóng toa xe Gia Lâm…

  Cho đến ngày đất nước thống nhất, non sông nối liền một dải, phát huy truyền thống quý báu, lực lượng CBCNV của LICOGI tiếp tục là những người tiên phong có mặt đầu tiên thi công nền móng hầu hết các công trình trọng điểm của nền kinh tế quốc dân có thể kể đến Nhiệt điện Phả Lại, Xi măng Hoàng Thạch, Xi măng Bỉm Sơn…

  Với tinh thần anh dũng, bất khuất, trong chiến đấu và phục vụ chiến đấu, 91 CBCNV của LICOGI đã anh dũng hy sinh quên mình cho các công trình Nhiệt điện Uông Bí, cơ khí Cẩm Phả, sân bay Kép… Những người thợ của LICOGI đã mãi mãi nằm xuống để lại lòng biết ơn vô bờ bến đối với các thế hệ trẻ của LICOGI, họ là những người tiếp lửa cho truyền thống kiên cường, bất khuất, không quản ngại gian nan trên mọi tuyến công trình.

  60 năm “lửa thử vàng”

  Kiên cường anh dũng trong những năm tháng chiến tranh, bước vào thời kỳ đổi mới, LICOGI tiếp tục khẳng định chính mình, trở thành thương hiệu uy tín của ngành Xây dựng được các nhà thầu trong và ngoài nước biết đến. Đặc biệt, ngày 20/11/1995, mốc son lịch sử đánh dấu sự trưởng thành của LICOGI khi Bộ Xây dựng ra Quyết định số 998/BXD/TCLĐ sáp nhập Công ty Xây dựng số 18 vào Liên hiệp các xí nghiệp thi công cơ giới.

  Licogi tham gia tổ hợp nhà thầu xây lắp với hơn 10 dự án điện được Thủ tướng Chính phủ chỉ định thầu theo cơ chế và thông qua đấu thầu, trong đó có Thủy điện Sơn La.

  Đây chính là cơ hội lớn để LICOGI phát triển mạnh mẽ cả về thể và lực. Việc sáp nhập góp phần đưa LICOGI mở rộng, phát huy đồng bộ nhiều lĩnh vực như cơ giới, xây lắp, gia công cơ khí, thi công trọn gói các công trình có quy mô lớn.

  Cũng từ đó, LICOGI trở thành đối tượng cạnh tranh đầy bản lĩnh, bước vào nhiều sân chơi mới, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ. Các đơn vị của Tổng công ty đã vươn lên làm chủ về công nghệ và thiết bị đối với các công trình đòi hỏi kỹ thuật cao như thủy điện, nhiệt điện, công trình công nghiệp dân dụng, cầu, đường. Trong đó có Thủy điện Hàm Thuận - Đa Mi, Yaly, Bản vẽ; Nhà máy Nhiệt điện Cao Ngạn; Nhà máy Phân đạm Hà Bắc mở rộng…

  Năm 2005, bước đột phá thứ hai về cơ chế hoạt động được ghi dấu khi Bộ Xây dựng quyết định chuyển đổi LICOGI sang tổ chức, hoạt động theo mô hình Công ty mẹ - công ty con; các doanh nghiệp trực thuộc cũng tiến hành cổ phần hóa hoặc chuyển thành Công ty TNHH Một thành viên.

  Đây tiếp tục là dấu mốc, góp phần tạo đà để LICOGI phát triển bền vững cả về chất lượng và quy mô. LICOGI từ nhà thầu đã dần chuyển sang làm tổng thầu xây lắp, làm chủ đầu tư các dự án để tạo thế phát triển vững chắc, tăng sức cạnh tranh. Bằng những thiết bị, công nghệ tiên tiến, hiện đại, các dự án do LICOGI làm tổng thầu xây lắp: Công trình thủy điện Bản Chát, A Vương, Đăkđrinh, Bắc Hà…

  Công ty cũng tự hào là đơn vị tham gia tổ hợp nhà thầu xây lắp hơn 10 dự án điện được Thủ tướng Chính phủ chỉ định thầu theo cơ chế và thông qua đấu thầu như thủy điện Sơn La, Lai Châu, Bản Vẽ, Sông Tranh 2… và nhiều công trình dân dụng, công nghiệp khác. Để nâng cao năng lực sản xuất, trong suốt quá trình hình thành phát triển, LICOGI không ngừng đầu tư đổi mới thiết bị, công nghệ. Với đội ngũ cán bộ, công nhân giàu kinh nghiệm được đầu tư thiết bị hiện đại, công nghệ tiên tiến về khoan nhồi, đóng cọc, ép cọc, cọc Barets, LICOGI đã tham gia xử lý nền móng hàng trăm công trình tại Hà Nội, TP.HCM và nhiều tỉnh thành trong cả nước.

  Trải qua 60 năm như “lửa thử vàng” rèn giũa sức bền và ý trí, đến nay LICOGI đã trở thành một trong những nhà thầu hàng đầu có uy tín cao trong lĩnh vực nền móng và xây dựng. Bên cạnh những ngành nghề truyền thống, LICOGI và nhiều đơn vị thành viên còn mở rộng ngành nghề kinh doanh sang một số lĩnh vực như đầu tư kinh doanh hạ tầng đô thị, nhà ở, khu công nghiệp, năng lượng, sản xuất vật liệu xây dựng…

  Cũng bởi những nỗ lực, phấn đấu không ngừng, trong suốt quá trình hình thành, phát triển LICOGI đã được Đảng, Nhà nước, Bộ Xây dựng trao tặng nhiều phần thưởng cao quý như tập thể Anh hùng Lao động; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân; Huân chương Độc lập hạng Nhất, hạng Nhì…

  Chia sẻ về những dấu ấn phát triển của LICOGI trong hơn nửa thế kỷ qua, ông Đinh Việt Tùng - Phó tổng giám đốc Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty LICOGI cho biết: “60 năm là một chặng đường dài, với lòng biết ơn và tri ân sâu sắc tới các thế hệ vàng đi trước, tập thể LICOGI hôm nay tiếp tục kế thừa tinh thần đoàn kết, bản lĩnh và khát vọng vươn lên.

  Nhiệm vụ phía trước sẽ còn rất dài nhưng chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh đoàn kết tập thể, sự đồng lòng vượt qua khó khăn, gian khổ. Tiếp tục xây dựng thương hiệu LICOGI hướng tới sự phát triển bền vững, toàn diện trên mọi mặt”.

  Kim Thoa

  Nguồn Xây Dựng: https://baoxaydung.com.vn/licogi-60-nam-kien-tao-cong-trinh-dung-xay-dat-nuoc-293314.html