Lịch Xuân 2017: Cuộc chơi nghệ thuật nhiều ý tưởng sáng tạo

Kỷ niệm 64 năm ngày truyền thống ngành Xuất bản – In- Phát hành (10/10/1952 – 10/10/2016), cuộc trưng bày, triển lãm lịch xuân 2017 (từ 1-10/10) trên đường sách Sài Gòn ,đã thu hút sự chú ý của đông đảo người thưởng lãm và mua lịch với dáng dấp của một cuộc chơi nghệ thuật nhiều ý tưởng sáng tạo.

TS Quách Thu Nguyệt, đại diện Lịch Xuân Phương Nam, đại diện An Hảo và nhà báo Nguyễn Thế Thanh trong phút trao giải nhất và giải nhì “Lịch xuân Đinh Dậu 2017”

Tại Triển lãm lịch Xuân 2017, mỗi nhà làm lịch đều cố gắng để dành những thu hút thú vị đối với người thưởng lãm và khách mua lịch. Nhiều gian hàng còn dựng nên cả những khung cảnh đẹp mắt tràn đầy sức sống để khách thăm quan có thể chụp lại những hình ảnh đẹp nhất khi mùa xuân mới đang tới.

Bộ lịch “Đơm hoa cuộc sống” (lịch bàn – An Hảo)

Cuộc trưng bày, triển lãm “ Lịch Xuân 2017- Những sắc màu sáng tạo” đã giới thiệu 658 mẫu lịch tại các gian hàng lịch ở đường sách gồm lịch bloc, lịch tờ, lịch để bàn, tất cả đều phong phú về chủng loại, đa dạng những sắc màu sáng tạo về ý tưởng, về chủ đề nội dung, về thiết kế trình bày, về kỹ thuật công nghệ và chất lượng in ấn, về hình thức bao bì…

Bộ lịch “Thăng hoa” (lịch bàn – Song Hành)

“Giá trị sử dụng các sản phẩm lịch đã không còn chỉ để phục vụ mục đích xem ngày tháng mà các nhà sản xuất đã thổi hồn vào tờ lịch những câu chuyện văn hóa về viêc giữ gìn, phát huy, quảng bá những di sản văn hóa của dân tộc; về cách thức nâng cao chất lượng sống; về việc tạo lập kế hoạch cá nhân, tổ chức doanh nghiệp để thành công” – Ông Lê Hoàng, giám đốc công ty TNHH Đường sách khẳng định.

Kết thúc triển lãm, BTC chương trình đã trao giải thưởng cho những bộ lịch đẹp, có giá trị và được bình chọn nhiều nhất. Trưởng BGK chấm xét, bà Nguyễn Thế Thanh đại diện cho BTC đã trao tặng giải thưởng tới các đơn vị tham gia.

Hình ảnh bộ lịch 365 vị thuốc quanh ta:

Kết quả, mẫu lịch Bloc “365 cây thuốc vị thuốc quanh ta” của Công ty TNHH An Hảo đã được trao giải nhất trị giá 10 triệu đồng.

Giải nhì trị giá 8 triệu đồng thuộc về mẫu lịch tờ “Trò chơi Đông Nam Á” do Công ty Lịch Xuân Phương Nam thực hiện. Hai giải ba trị giá 5 triệu đồng mỗi giải thuộc về mẫu lịch block “Tâm thanh tịnh” của công ty cổ phần Văn Hóa Phương Nam và mẫu lịch bàn “Làng nghề Việt” của công ty TNHH Lịch Xuân Phương Nam.

Triển lãm tràn ngập không khí xuân

Ngoài ra còn có sáu giải khuyến khích được trao các mẫu lịch với chủ đề: “Con người” (lịch bàn – Hương Trang); “Đơm hoa cuộc sống” (lịch bàn – An Hảo); “365 món ăn dinh dưỡng” (lịch bloc – An Hảo); “Truyện Kiều” (lịch bloc – An Hảo); “Thăng hoa” (lịch bàn – Song Hành); “Quả ngọt bốn mùa” (lịch tờ – Lịch xuân Phương Nam).

Có thể thấy các giải thưởng năm nay đã tập trung về hai đơn vị An Hảo và Lịch Xuân Phương Nam với xu hướng làm lịch từ cảm hứng văn học ẩm thực, sức khỏe…

Theo nhận xét của ban tổ chức giải, lịch năm nay rất chú trọng đến yếu tố thẩm mỹ, từ kỹ thuật in ấn đến hình vẽ, bố cục tờ lịch nên chất lượng lịch đã hơn hẳn mọi năm.

Minh Tuệ