Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc

  Tạp chí Thời Đại
  9 liên quanGốc

  Lịch sử hình thành và những biến cố của Nhà nước Israel có lẽ là một trong những câu chuyện kịch tính nhất về lập quốc và kiến quốc trong thời hiện đại. Qua đó chia sẻ nhiều bài học mà bất cứ quốc gia, dân tộc nào khác cũng có thể tham khảo.

  Ngày 10/7, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt sách "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc". Sự kiện do Đại sứ quán Israel phối hợp tổ chức.

  Tại buổi ra mắt sách, ông Nadav Eshcar, Đại sứ Israel tại Việt Nam cho biết mỗi quốc gia đều đặc biệt và khác biệt. Israel là quốc gia nhỏ cả về diện tích và dân số, nằm ở phía tây của lục địa châu Á. Lịch sử hình thành, những biến cố của nhà nước Israel là một trong những câu chuyện về lập quốc và kiến quốc trong thời hiện đại.

  Các khách mời tại buổi ra mắt cuốn sách "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc".

  Các khách mời tại buổi ra mắt cuốn sách "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc".

  Toàn bộ quá trình này, từ những xuất phát điểm manh nha đầu tiên cho tới tình thế hiện tại, đã được tác giả Daniel Gordis tái hiện sống động trong cuốn sách “Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc”.

  Chia sẻ thêm, Đại sứ Israel cho biết: "Trong những năm vừa qua, Việt Nam và Israel có rất nhiều điểm tương đồng. Thứ nhất, hai đất nước đều chú trọng vào học tập và giáo dục, đặc biệt, niềm mong muốn học tập ở Việt Nam còn mãnh liệt hơn đất nước chúng tôi. Thứ hai, đó là sự đổi mới sáng tạo. Bất cứ điều gì muốn học ở Việt Nam thì chúng ta đều có thể tìm được một chuyên gia nào đó. Thứ ba, lịch sử của Việt Nam và Israel cũng đều trải qua nhiều khó khăn, biến động. Tuy nhiên, cả hai đều có thể vượt qua và thành công".

  Độc giả tìm hiểu sách "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc".

  Độc giả tìm hiểu sách "Lịch sử Israel: Câu chuyện về sự hồi sinh của một dân tộc".

  PGS.TS Hoàng Anh Tuấn, nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN, cho rằng, người Việt Nam biết về người Do Thái từ lâu. Bằng chứng là từ xưa tới nay, trong một nhóm bạn cùng chơi, ông để ý thấy, nếu có người thông minh sẽ gọi là người "có đầu óc Do Thái". "Dù không biết đầu óc người Do Thái ra sao, nhưng nó gắn với những người thông minh, đôi chút lém lỉnh, láu cá", ông nói.

  PGS.TS Hoàng Anh Tuấn biết tới Israel khá muộn. Ông cho biết, thời điểm còn học ở Mỹ từ năm 1997, trong 9 năm, đã thấy phong trào vận động của người Israel ở Mỹ mạnh. Khi nghiên cứu về biển Đông, ông ngạc nhiên bởi một trong những cuốn sách đầu tiên viết về xung đột tại biển Đông lại là của một học giả người Do Thái tại New York.

  "Nếu khuyên mọi người nên đi 3 quốc gia, tôi khuyên mọi người nên đi, tìm hiểu về Singapore, Anh và Israel", ông nói. Ông đã có dịp thăm Israel 8 lần và là một trong những người Việt đầu tiên tới Israel.

  Trong cuốn sách “Lịch sử Israel: Câu chuyện về sinh hồi sinh của một dân tộc”, học giả tài năng Daniel Gordis đã viết lại một cách cô đọng và hấp dẫn nhất về lịch sử của Israel - một đất nước thành công với rất ít cơ hội, nhưng vẫn phải đối mặt với nhiều kẻ thù và trở ngại đáng sợ. Câu chuyện về đất nước Israel là câu chuyện phức tạp, vừa kịch tính vừa đáng buồn, một câu chuyện kỳ diệu và đầy cảm hứng, tác động đến thế giới của chúng ta ở hầu hết mọi khía cạnh.

  Daniel Gordis khởi đầu cuốn sách (trong các chương từ 1 đến 7) từ gốc rễ phong trào Zionist với mục tiêu tối hậu là tạo lập cho người Do Thái một không gian sinh tồn độc lập nơi họ có thể tự do phát triển với các giá trị truyền thống của mình, đảm bảo tương lai cho các thế hệ sau.

  Mạch tường thuật thứ hai của cuốn sách (từ chương 8 đến chương 14) là giai đoạn 25 năm đầu tiên của nhà nước Israel, đánh dấu bằng những cuộc xung đột vũ trang liên tiếp với các quốc gia Ả Rập láng giềng, vốn chưa bao giờ thừa nhận tính chính danh của Israel như một quốc gia độc lập, có chủ quyền.

  Minh Thái

  Nguồn Thời Đại: https://thoidai.com.vn/lich-su-israel-cau-chuyen-ve-su-hoi-sinh-cua-mot-dan-toc-171885.html