Lịch sử hàng nghìn năm của trà Việt

Tác giả cuốn sách 'Văn minh trà Việt' hy vọng cuốn sách có thể truyền cảm hứng để độc giả hiểu về trà, từ đó yêu và thương trà Việt hơn.

 Tác giả Trịnh Quang Dũng giao lưu cùng độc giả tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: Đông Miên.

Tác giả Trịnh Quang Dũng giao lưu cùng độc giả tại Đường sách TP.HCM. Ảnh: Đông Miên.

Xuất bản lần đầu vào năm 2012, cuốn sách Văn minh trà Việt của tác giả Trịnh Quang Dũng được xem như một tư liệu tham khảo kỳ công về văn hóa uống trà suốt hơn 5.000 năm của người Việt.

Chia sẻ với độc giả tại Đường sách TP.HCM tối ngày 15/6 nhân dịp tái bản cuốn sách, tác giả Trịnh Quang Dũng vui mừng khi thấy trà Việt đang có những dấu ấn nhất định trên bản đồ thế giới.

“Trước đây, gần như chỉ có nông dân làm trà, tức là tự mình trồng trà, làm trà và kinh doanh trà. Có thể nói vì thế mà 10 năm trước trà Việt Nam chưa lan tỏa được ra thế giới. Nên mặc dù xuất khẩu trà nhiều, nhưng hầu như không ai biết đến trà Việt”, ông nói.

Tuy nhiên, tác giả đánh giá trong vòng 5 năm trở lại đây, hình ảnh trà Việt Nam đang thay đổi diện mạo. Nhiều người trẻ quan tâm đến trà và chọn con đường phát triển sự nghiệp gắn với trà. Đó là những người tốt nghiệp đại học từ nhiều ngành khác nhau như kinh tế, công nghệ, ngoại giao… với niềm yêu mến trà Việt. Một số người đem trà Việt tham gia các cuộc thi thế giới cũng đạt được nhiều thành tựu.

“Năm 2018, lần đầu tiên trà Việt trình làng thế giới. Suốt từ năm 2018 đến 2022, trà Việt chiếm 12 giải trong cuộc thi Quốc tế ở Paris. Đó đồng thời là một mốc son, một hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới rằng trà Việt đã xuất hiện”, ông tự hào chia sẻ.

 Tác phẩm Văn minh trà Việt được tái bản vào đầu năm 2024. Ảnh: Đông Miên.

Tác phẩm Văn minh trà Việt được tái bản vào đầu năm 2024. Ảnh: Đông Miên.

Có thể nói, tác giả Trịnh Quang Dũng là một trong những người góp phần khơi gợi tình yêu trà Việt của giới trẻ thông qua cuốn sách Văn minh trà Việt. Ông nhắn nhủ: “Tôi hy vọng cuốn sách có thể truyền cảm hứng để độc giả hiểu về trà, từ đó yêu trà và thương trà Việt hơn. Hiện nay trà Việt Nam đang đặt một trách nhiệm cho giới trẻ, hy vọng giới trẻ không phụ lòng tổ tiên là tiếp thu văn minh trà Việt để làm cho trà Việt Nam rạng rỡ trên thế giới”.

Văn minh trà Việt là cuốn sách 844 trang, được chia làm 4 phần, kể về văn hóa uống trà suốt hơn 5.000 năm của người Việt. Trong đó, tác giả Trịnh Quang Dũng mất hơn 3 năm đề tìm về nguồn gốc xuất xứ của trà Việt. Ông cũng khẳng định Việt Nam là cội nguồn trà của thế giới thông qua nhiều nguồn thông tin như dữ liệu lịch sử, tư liệu khảo cổ, tác phẩm văn học, các truyền thuyết, phả lục và cả những nhân chứng, vật chứng còn tồn tại.

Bên cạnh đó, cuốn sách trình bày về nghệ thuật thưởng trà, trà cụ, lịch sử khai thác và canh tác trà của người Việt . Ông chú ý phân tích sự song hành của hai phong thái: uống trà dân gian giải khát và nghệ thuật thưởng trà bác học - cung đình kiêu sa và tinh tế.

Sau hơn 10 năm sưu tầm, tích lũy thêm nhiều tư liệu, trong lần tái bản này tác giả đã bổ sung thêm nhiều nguồn tư liệu và cứ liệu quan trọng để xác minh và khẳng định thêm về lịch sử văn hóa trà Bách Việt, cội nguồn căn bản của trà Việt.

Đông Miên

Nguồn Znews: https://znews.vn/tra-viet-nam-dang-dat-mot-trach-nhiem-cho-gioi-tre-post1481314.html