'Lịch sử được viết bởi bên thắng cuộc còn kẻ chiến bại chỉnh sửa Wikipedia'

Tỷ phú công nghệ người Mỹ Elon Musk vừa đưa ra nhận định thú vị trong cuộc gặp Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk vừa đưa ra một tuyên bố gây ra sự phản ứng đặc biệt giữa cả những người theo chủ nghĩa tự do và bảo thủ.

Tuyên bố càng gây chú ý hơn giữa thời điểm vị tỷ phú công nghệ bị chỉ trích về việc không bật mạng vệ tinh Starlink ở khu vực Bán đảo Crimea để hỗ trợ cuộc tấn công của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong cuộc trò chuyện với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, tỷ phú Elon Musk đã đưa ra một nhận xét có đủ điều kiện để trở nên phổ biến trong thời gian tới.

Rất có thể cụm từ này không phải của chính Elon Musk, nhưng ông ta đã nói ra và nó phản ánh khá rõ ràng thực tế cũng như quan điểm hiện đại về lịch sử thế giới.

"Lịch sử được viết bởi bên thắng cuộc còn kẻ chiến bại chỉnh sửa Wikipedia", tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi cho biết.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và tỷ phú công nghệ Elon Musk đã có cuộc trao đổi thú vị.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và tỷ phú công nghệ Elon Musk đã có cuộc trao đổi thú vị.

Thủ tướng Israel Netanyahu đánh giá cao câu nói dí dỏm nhưng chứa đựng nhiều sự thật này.

Theo cáo buộc, bộ bách khoa toàn thư Internet nổi tiếng từ lâu đã trở thành một nền tảng thiên vị, nơi gần như chỉ có một quan điểm theo cách suy nghĩ của phương Tây về mọi thứ theo đúng nghĩa đen, bao gồm cả các sự kiện lịch sử trên khắp trên thế giới, được quảng bá liên tục.

Ông Musk lưu ý rằng nếu đối thủ của những người chiến thắng vẫn còn sống, họ có thể thuê đủ số lượng biên tập viên để chỉnh sửa các bài viết trong bách khoa toàn thư trực tuyến theo ý mình.

Thủ tướng Israel đánh giá cao lập luận của tỷ phú người Mỹ: "Hóa ra lịch sử ngày nay được viết bởi những người có thể tạo ra nhiều bài viết hơn cho Wikipedia".

Mặc dù vậy cuộc thảo luận nói trên đã gây ra sự chỉ trích từ những người có tư tưởng tự do ở phương Tây, khi cho rằng ông Musk đã đưa ra nhận xét phiến diện và phủ nhận thành tựu của việc chia sẻ kiến thức trên một môi trường tự do.

Mạng lưới Internet vệ tinh Starlink do Công ty SpaceX của tỷ phú công nghệ Elon Musk điều hành.

Theo Topwar

Sao Đỏ

Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/lich-su-duoc-viet-boi-ben-thang-cuoc-con-ke-chien-bai-chinh-sua-wikipedia-post654683.html