Lịch sử bầu cử Mỹ bất ngờ đến phút chót

Trong 3 cuộc bầu cử gần đây nhất, kết quả của 11 bang đã đảo ngược từ đảng này sang đảng khác ít nhất 1 lần.

Lịch sử bầu cử Mỹ bất ngờ đến phút chót - Ảnh 1

Điều đáng nói là không chỉ 11 bang mà bất kì bang nào trong tổng số 50 bang của Mỹ cũng có thể thay đổi quyết định của mình. Các yếu tố bất ngờ như khủng bố, khủng hoảng tài chính hay những thay đổi về nhân khẩu là các nguyên nhân chính.

Trong lịch sử bầu cử của Mỹ, hầu hết các bang đều có xu hướng bỏ phiếu cho ứng viên 1 thuộc 2 đảng Cộng hòa hoặc Dân chủ khá rõ ràng, tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ, tỷ lệ đến phút chót vẫn bám đuổi sít sao khiến những bang này trở thành các "bang chiến lược".

Năm nay, Michigan và Pennsylvania được cho là hai địa bàn căng thẳng nhất. Bang Michigan có truyền thống bầu cho ứng viên Đảng Dân chủ từ năm 1992. Thế nhưng, năm 2000 và 2004, cựu Tổng thống George Bush chỉ bị tuột phiếu tại đây với cách biệt vô cùng nhỏ.

Năm 1960, Richard Nixon thua cuộc trước John F.Kennedy sau khi mất 2 bang chủ chốt là Illinois và Texas. Trong khi đó năm 2000, Florida và New Hampshire là 2 bang chiến lược khiến George Bush trở thành Tổng thống Mỹ thay vì Al Gore. Nhiệm kỳ thứ 2 mà cựu Tổng thống Bush có được cũng là nhờ chiến thắng quyết định tại Ohio.