Libya trở về thời "một ông bốn bà": Đàn ông cũng hoảng!

(VTC News) - Việc Chủ tịch NTC tuyên bố khôi phục chế độ đa thê hôm 24/10 đã gây dư luận gay gắt trong nước. "Ngày nào tôi còn sống, chồng tôi đừng hòng lấy thêm vợ!" - một phụ nữ Libya nhấn mạnh.

(VTC News) - Việc Chủ tịch NTC tuyên bố khôi phục chế độ đa thê hôm 24/10 đã gây dư luận gay gắt trong nước. "Ngày nào tôi còn sống, chồng tôi đừng hòng lấy thêm vợ!" - một phụ nữ Libya nhấn mạnh.

Tin liên quan

Một cuộc điều tra nhanh tại Libya cho thấy, không chỉ phần lớn phụ nữ Libya đều phản đối chế độ đa thê, một số đàn ông Libya cũng đã phản đối việc NTC khôi phục chế độ này.

Hôm 24/10, Chủ tịch NTC Mustafa Abdul-Jalil đã tuyên bố giải phóng đất nước, đồng thời cho biết sẽ khôi phục lại "truyền thống tốt đẹp mang đậm sắc thái Hồi giáo", đó là khôi phục chế độ đa thê mà thời Gaddafi nắm quyền đã xóa bỏ. Điều này đã gây dư luận gay gắt trong người dân Libya.

Theo luật pháp Libya, người chồng cần đối xử bình đẳng với vợ mình, nếu có hành vi phân biệt, ngược đãi vợ sẽ dẫn tới hôn nhân tan vỡ. Điều quan trọng hơn là, trước khi người chồng lấy thêm vợ nữa cần phải được sự đồng ý của người vợ hiện tại.

Tuy nhiên, phần lớn phụ nữ Libya không đồng ý việc chồng mình lấy nhiều vợ và cũng không muốn lấy người đàn ông đã kết hôn.

Một phụ nữ Libya mạnh mẽ lên tiếng: “Chúng tôi đã mạo hiểm ra tiền tuyến chiến đấu với quân đội Gaddafi, có người bị cưỡng hiếp, có người đã hi sinh. Giờ đây, Gaddafi đã chết, chúng tôi không những không được khen thưởng, trái lại còn mất đi rất nhiều thứ, quyền làm mẹ, làm vợ đều bị hạn chế, đó là điều tồi tệ nhất với chúng tôi.”

Một phụ nữ khác bạo miệng tuyên bố: "Thực sự, nếu chồng tôi dám lấy thêm vợ nữa, tôi sẽ lập tức kết liễu đời anh ta bằng một phát súng, để khỏi bị phụ bạc”.

Thậm chí, nhiều phụ nữ còn tuyên bố ngày nào họ còn sống, thì người chồng của họ đừng hòng lấy thêm vợ. Một trong số họ nói vui: “Nếu tôi mà có số điện thoại của Chủ tịch NTC, tôi sẽ gọi điện mắng cho ông ta một trận tơi bời”.

Không chỉ bất mãn với quyết định của Chủ tịch NTC, nhiều người còn kêu gọi tập hợp biểu tình phản đối chế độ này, bởi chế độ đa thê không chỉ phá hoại hạnh phúc gia đình mà còn ảnh hưởng đến ổn định xã hội.

Những người này nhấn mạnh, bất chấp Gaddafi có phạm tội ác chống lại loài người, nhưng chế độ một vợ một chồng thời ông nắm quyền vẫn vô cùng sáng suốt. Họ thậm chí mỉa mai, Chủ tịch NTC vì lợi ích của bản thân mới đưa ra quyết định "tối kiến" như vậy, biết đâu sau này ông ấy lại lấy vợ ở Ai Cập hay ở Đức cũng nên. Không ít người trong số họ còn hô hào giết ông Jalil cho hả giận.
Nếu Chủ tịch NTC Mustafa Abdul-Jalil nghĩ quyết định khôi phục truyền thống đa thê sẽ nhận được sự tán dương của đàn ông Libya thì ông đã nhầm. Không chỉ phụ nữ mà ngay cả nhiều người đàn ông nước này cũng phản đối mạnh mẽ.

Hơn nữa, không phải bất kỳ người đàn ông Libya nào cũng đủ khả năng lấy 3 đến 4 vợ, là người đàn ông, trước tiên cần kiếm nhiều tiền, lấy nhiều vợ đồng nghĩa với việc chi tiêu nhiều. Nếu lấy vợ mà để vợ chết đói, thì lấy nhiều để làm gì?

Xét về mặt tâm sinh lý, một người đàn ông cũng khó mà đáp ứng được nhu cầu của nhiều bà vợ, vì vậy, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là có thể lấy được một người vợ như mong muốn và chăm lo cho tốt cho vợ của mình”.

Ai ủng hộ?

Trái lại, cũng có một số phụ nữ Libya khác lại ủng hộ việc Chủ tịch NTC khôi phục lại chế độ đa thê ở nước này, vì theo quan sát của họ, chế độ đa thê là phù hợp với hiện thực xã hội Libya hiện nay, khi nhiều thanh niên Libya đã thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài hơn 6 tháng qua và để lại những góa phụ không nơi nương tựa.

Theo thống kê, có hơn 1000 người đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Misurata, trong đó, phần lớn là đàn ông chưa vợ.

Trên thực tế, khi Đại tá Gaddafi nắm quyền, ông đã xóa bỏ chế độ đa thê, nhưng một số đàn ông nước này vẫn lén lấy thêm vợ - tất nhiên, những người vợ mới này không được “chính danh” cho lắm.

Một số đàn ông Libya ủng hộ chế độ đa thê thì cho hay, đây là một đặc ân lớn nhất cho quân đội nước này, và quyết định khôi phục chế độ đa thê đã được sự ủng hộ mạnh mẽ của các binh sĩ Hồi giáo Libya.

Đỗ Hường

Tin liên quan