Libya mở cuộc điều tra nguyên nhân vỡ đập, hàng nghìn người còn mất tích

Tối qua (15/9), Tổng chưởng lí Libya Sadeq Assour thông báo đã thành lập một Ủy ban điều tra gồm 26 thành viên thuộc nhiều cơ quan khác, để tìm hiểu nguyên nhân gây vỡ hai con đập dẫn đến thảm họa lũ lụt nghiêm trọng vừa qua tại thành phố Derna, thuộc miền Đông nước này.

Việc điều tra sẽ làm rõ vai trò, trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ việc, nhất là kết luận có xảy ra sai phạm hay không. Tổng chưởng lí Sadeq Assour khẳng định: “Việc điều tra sẽ tập trung vào vai trò của chính quyền địa phương cũng như các cơ quan chính phủ liên quan trong vụ việc. Việc tìm hiểu và làm rõ nguyên nhân gây chết người là rất quan trọng nhằm bảo vệ quyền lợi cho các nạn nhân, đồng thời xác định rõ trách nhiệm thuộc về ai, xem có hành vi làm ngơ, tắc trách hay cố tình làm sai hay không. Chúng tôi sẽ điều tra một cách nghiêm túc và trách nhiệm để đi đến kết luận có xảy ra hành vi phạm tội hay không với những chứng cứ cụ thể”.

Hai người đàn ông đi qua những tòa nhà bị lũ quét tàn phá ở thành phố Derna ngày 11/9. Ảnh: AFP

Hai người đàn ông đi qua những tòa nhà bị lũ quét tàn phá ở thành phố Derna ngày 11/9. Ảnh: AFP

Cũng trong ngày hôm qua, cơ quan Y tế và chính quyền địa phương cho biết còn hàng nghìn người mất tích bị vùi lấp trong các đống đổ nát hoặc bị nước lũ cuốn trôi ra biển Địa Trung Hải. Lực lượng cứu hộ vẫn đang đẩy mạnh nỗ lực tìm kiếm người sống sót, trục vớt và xử lí thi thể. Ngoài lực lượng cứu hộ trong nước, hiện có khoảng 10 đội cứu hộ chuyên nghiệp quốc tế đến từ một số nước Trung Đông, châu Phi và châu Âu, cùng tham gia.

Theo đánh giá của Liên hợp quốc, trận lũ lụt ngày 11/9 tại miền Đông Libya đã khiến gần 900.000 người bị ảnh hưởng, thiệt hại vật chất là rất lớn và chưa thể tính toán được. Trong khi đó, nhiều nhà phân tích nhận định quá trình khôi phục và tái thiết thành phố Đê-na cần nguồn kinh phí khổng lồ lên đến nhiều tỷ USD, kéo dài trong nhiều năm.

PV/VOV-Cairo

Nguồn VOV: https://vov.vn/the-gioi/libya-mo-cuoc-dieu-tra-nguyen-nhan-vo-dap-hang-nghin-nguoi-con-mat-tich-post1046217.vov