Libya: Giao tranh liên tiếp, gần 50 người thiệt mạng

(PL&XH) - Giao tranh giữa các nhóm vũ trang đối đầu tại miền Nam Libya trong ba ngày qua đã lan tới trung tâm thành phố lớn thứ tư Libya khiến gần 50 người thiệt mạng.

Ngày 27-3, giao tranh tại khu vực miền Nam Libya đã lan tới tận trung tâm thành phố Sabha, bất chấp việc quân đội được triển khai tại đây để ngăn chặn bạo lực leo thang. Sabha là thành phố lớn thứ tư của Libya.

Ibrahim Misbah, bác sỹ tại bệnh viện Sabha cho biết giao tranh giữa các tay súng tại thành phố Sabha và các tay súng của bộ tộc Tibu đã lan tới tận trung tâm thành phố Sabha.

Theo bác sỹ Misbah, bên phía nhóm vũ trang tại Sabha, 14 người đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương trong ngày 27-3. Trong khi đó, khoảng 20 người khác cũng đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ngày 26-3.

Một tay súng của nhóm vũ trang tại Sabha bị thương sau các cuộc giao tranh hôm 26-3 (nguồn Reuters)

Trong khi đó, Ali Galama, đại diện của bộ tộc Tibu cho biết lực lượng này đã tổn thất 15 người và 18 người khác cũng bị thương trong các cuộc giao tranh.

Các vụ giao tranh đẫm máu liên tiếp xảy ra là một trong những vấn đề lớn mà chính phủ lâm thời Libya, do Hội đồng Dân tộc chuyển tiếp (NTC) điều hành, phải đối mặt trong suốt thời gian qua, kể từ sau khi lật đổ cố lãnh đạo Muammar Gaddafi hồi năm ngoái. NTC đã mất kiểm soát đối với các nhóm vũ trang và bộ tộc muốn tranh giành quyền lực và tài nguyên sau khi chế độ của ông Gaddafi bị lật đổ.

Khoảng 300 binh sỹ quân đội chính phủ đã được triển khai tại khu vực miền Nam Libya để ngăn chặn bạo lực. 300 binh sỹ khác cũng đang trên đường từ thủ đô Tripoli đến để hỗ trợ nhiệm vụ.

Hoàng Hà (theo Reuters)