Libya giải cứu 24 dân thường bị lực lượng IS giam giữ tại Sirte

Ngày 24/10, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya đã giải cứu 24 dân thường bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giam giữ ở Sirte, cách thủ đô Tripoli 450km về phía Đông.

Libya giải cứu 24 dân thường bị lực lượng IS giam giữ tại Sirte - Ảnh 1

Lực lượng trung thành với Chính phủ Lybia trong chiến dịch truy quét phiến quân IS tại thành phố Sirte ngày 14/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, các lực lượng ủng hộ Chính phủ Libya đã giải cứu 24 dân thường bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng giam giữ ở Sirte, cách thủ đô Tripoli 450km về phía Đông

Theo truyền thông nhà nước, trong các cuộc giao tranh với IS, các lực lượng ủng hộ chính phủ đã giải cứu 24 dân thường trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Sau đó, các lực lượng còn giải cứu được 2 người đàn ông, 1 người Ai Cập, 1 người Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, ngày 22/10, quân chính phủ cũng đã giải cứu được 13 con tin, gồm 11 phụ nữ Eritrea, 1 người Thổ Nhĩ Kỳ, và 1 người Ai Cập, bị IS bắt giữ.

Bên cạnh đó, quân chính phủ còn kiểm soát 1 khu vực là căn cứ của các tay súng IS.

Libya rơi vào hỗn loạn kể từ sau cuộc chính biến lật đổ nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi năm 2011.

Lợi dụng bất ổn ở Libya, IS đã kiểm soát Sirte từ tháng 6/2015 và xây dựng 1 trại huấn luyện để đào tạo các phần tử thánh chiến người Libya và các tay súng nước ngoài.

Lực lượng trung thành với Chính phủ Libya phát động chiến dịch giành lại Sirte từ giữa tháng 5 vừa qua.

Được sự yểm trợ của các cuộc không kích do Mỹ tiến hành từ ngày 1/8 vừa qua, quân chính phủ đã giành lại nhiều khu vực trong thành phố./.